Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Vì sao những cầu thủ Việt kiều thường thất bại khi về nước chơi bóng?

(Kenhthethao.vn) -Trong hơn một thập kỷ qua, có hàng chục cầu thủ Việt kiều về nước thử sức, với mong muốn cống hiến tài năng của mình cho mảnh đất quê hương. Thế nhưng riêng việc tìm được chỗ đứng ở V-League đã là điều hiếm hoi, chứ chưa nói đến việc họ có được trọng dụng trong màu áo các đội tuyển quốc gia.

1
Các cầu thủ Việt kiều vốn còn khá lạ lẫm với mảnh đất hình chữ S.

 

Vậy tại sao những cầu thủ được tập luyện và thi đấu ở các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới lại không thích nghi được với V-League nói riêng và các đội tuyển Việt Nam nói chung?Khoảng cách văn hóa

Chính vì việc sinh sống và học tập ở nhiều nước khác nhau trên thế giới từ nhỏ, thế nên việc kém hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ Việt là điều hiển nhiên. Do bất đồng ngôn ngữ dẫn đến việc trở ngại trong sinh hoạt, giao tiếp. Điều này khiến những cầu thủ Việt kiều không thể bắt nhịp được với môi trường sống ở Việt Nam.

Về chuyên môn, do không thể hiểu được ngôn ngữ của đồng đội nên các cầu thủ Việt kiều chẳng có được quá nhiều sự hỗ trợ tốt từ những người sát cánh với mình trên sân đầu này. Đây là yếu tố bên lề, nhưng phần nào cũng gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của các cầu thủ Việt kiều vốn còn khá lạ lẫm với mảnh đất hình chữ S.

Không đáp ứng trình độ chuyên môn

Năm 2004 lần đầu tiên chúng ta chào đón một cầu thủ Việt kiều quay về phục vụ cho đội tuyển quê hương, đó là trường hợp của Ludovic Casset. Thế nhưng chỉ sau vài buổi tập anh bị trả về vì chuyên môn không đáp ứng được đòi hỏi của Edson Tavares (HLV tuyển Việt Nam khi đó).

Những năm sau này, có thể kể đến hàng loạt những cái tên như: Toni Lê Hoàng, Johnny Nguyễn, Nguyễn Thanh Giang, Patrick, Emil Lê Giang, Michal Nguyễn,… Tuy nhiên tất cả số này, hầu hết cũng đều phải về nước trong lặng lẽ. Duy nhất chỉ có Hồng Quân là trụ lại được cho đến hôm nay.

Có thể thấy vấn đề chuyên môn trong bóng đá là yếu tố tiên quyết quyết định đến thành bại của cầu thủ. Về trường hợp của những cầu thủ Việt kiều về nước thử việc, đa phần họ đều không có trình độ vượt trội so với cầu thủ Việt Nam.

1
Duy nhất chỉ có Hồng Quân là trụ lại được cho đến hôm nay.

Nói cách khác, cầu thủ Việt Nam khi lên tuyển cũng đều là những gương mặt xuất sắc nhất ở trên cả nước, chứ không phải các cầu thủ bình thường. Vì thế, những cầu thủ Việt kiều phải có tài năng thật sự đặc biệt mới trụ lại được ở môi trường Việt Nam. Chính vì vậy việc thất bại âu cũng là một điều dễ hiểu.

Lời kết

Có thể nói, môi trường bóng đá chưa thật sự chuyên nghiệp như ở Việt Nam, việc các cầu thủ Việt kiều bị từ chối, đôi khi không hẳn là vì chuyên môn không đạt mà là vì không hiểu cách vận hành có phần máy móc và cũ kĩ của những người làm bóng đá Việt.

Chính vì vậy ngay cả những cầu thủ sinh ra và lớn lên tại Việt Nam cũng hiếm khi gặt hái được những thành công, thế nên việc các cầu thủ Việt kiều thường xuyên thất bại khi quay về thử sức tại quê nhà âu cũng là điều dễ hiểu.