Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Vì sao tên Muhammad Ali được gắn trên tường, thay vì dưới nền đường ở Đại lộ Danh vọng?

Cho đến nay, Muhammad Ali vẫn là ngôi sao duy nhất nhận được vinh dự này.

Năm 2002, Muhammad Ali được vinh danh với một ngôi sao gắn ở Đại lộ Danh vọng. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là ngôi sao của ông lại khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại. Cụ thể, nó được gắn trên tường Nhà hát Kodak, thay vì dưới nền đường như hơn 2.500 người nổi tiếng khác.

 Muhammad Ali trong ngày được nhận ngôi sao 5 cánh trên Đại lộ Danh vọng.

Vậy lý do nào khiến cho ngôi sao của Muhammad Ali lại đặc biệt đến như vậy? Bí mật này từng được võ sĩ quyền anh quá cố giải thích là bởi ông không muốn “mọi người chà đạp lên tên mình”.

“Tôi mang tên của đấng tiên tri Muhammad kính yêu. Đó là lý do tôi không muốn những kẻ chẳng có chút tôn trọng nào chà đạp lên tên của người”, Muhammad Ali tiết lộ.

Tên khai sinh của Muhammad Ali là Cassius Marcellus Clay Sr. Ông được bố đặt tên theo tên của nhà chính trị và người theo chủ nghĩa bãi nô thế kỷ 19, Cassius Marcellus Clay. Huyền thoại boxing người Mỹ đổi tên sau khi cải theo đạo Hồi năm 1964 và rồi sau chuyển sang Hồi giáo Sunni năm 1972.

 Ngôi sao 5 cánh có tên Muhammad Ali được treo trang trọng trên tường Nhà hát Kodak.

Cái cách Muhammad Ali được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng cũng khá đặc biệt. Ban đầu, ủy ban phụ trách việc gắn tên cho các ngôi sao không thể tìm ra lý do đưa Muhammad Ali lên Đại lộ Danh vọng, vốn chỉ dành cho các nhân vật có đóng góp trong ngành công nghiệp giải trí. Sau đó, họ đã quyết định những trận đấu của Muhammad Ali mang đậm tính biểu diễn và phù hợp với hạng mục “nghệ sĩ kịch”. 

Cuối cùng, họ quyết định ngôi sao của Ali có biểu tượng Mặt nạ đôi bi kịch/hài kịch, vốn chỉ dành riêng  cho những ngôi sao có đóng góp trong bộ môn kịch nghệ.

Trưa 4/6 (giờ Việt Nam), huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali đã trút hơi thở cuối cùng, qua đời ở tuổi 74.

Muhammed Ali sinh ngày 17/1/1942 tại Louisville, Kentucky, Mỹ, có tên cúng cơm là Cassius Marcellus Clay. Ali bắt đầu đến với boxing vào năm 12 tuổi và bắt đầu chơi chuyên nghiệp vào tháng 10/1960. Ali thống trị làng quyền Anh hạng nặng từ 25/2/1965 tới 20/6/1967 với 8 chức vô địch thế giới liên tiếp.

Ali từng bị cấm thi đấu 3 năm do từ chối tham chiến ở Việt Nam trong những năm 1960 của thế kỷ trước. Trở lại sau án phạt, Ali liên tiếp giành chiến thắng vang dội. Cuối thập niên 1970, sự nghiệp của Ali bắt đầu đi xuống. Trận so găng cuối cùng của Ali diễn ra ngày 11/12/1981 với thất bại trước Trevor Berbick và ngày hôm sau, ông tuyên bố giã từ sàn đấu.

Phong cách thi đấu của Muhammed Ali được đúc kết bằng câu nói ngắn gọn: “Cú đấm đau như ong chích, né đòn nhanh như bướm vờn và khỏe như bọ cánh cứng”. Ali được coi là biểu tượng mọi thời đại trong làng quyền Anh thế giới và được đặt biệt danh “The Greatest”.

Trong sự nghiệp, Ali từng chơi tổng cộng 61 trận, giành 56 chiến thắng (37 trận thắng bằng knock-out), hòa 0 và nhận 5 thất bại (4 bằng tính điểm, 1 knock-out). Ali từng giành Huy chương vàng Olympic tại Roma 1960 và được các tạp chí thể thao quốc tế bầu chọn là “Vận động viên vĩ đại nhất thế kỷ XX”.

Theo Trí thức trẻ