Việt Nam không bị ảnh hưởng khi Indonesia bị loại khỏi VL W.C 2018

Indonesia bị cấm thi đấu sẽ không ảnh hưởng tới các đội còn lại

Hôm 30/5, FIFA đã chính thức gạch tên Indonesia khỏi các giải đấu quốc tế (trừ SEA Games đang khởi tranh). Điều này đồng nghĩa bảng F vòng loại World Cup 2018 từ 5 đội chỉ còn 4 là Việt Nam, Thái Lan, Iraq và Đài Loan.

Việc có ít số đội thi đấu tại bảng này sẽ khiến cho đội nhì bảng F gặp bất lợi trong việc giành suất dự vòng 3 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, đồng thời là tấm vé vào thẳng VCK Asian Cup 2019. Bởi theo quy định, ngoài 8 đội đầu bảng thì chỉ có 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất mới được phép đi tiếp. Chính vì thế mà hy vọng dự VCK châu Á 2019 của Việt Nam và các đội bóng khác cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

Video clip bàn thắng: Việt Nam 0-1 Thái Lan (Vòng loại World Cup 2018)

Giải quyết vấn đề này, hôm qua AFC đã gửi thông báo chính thức về quy chế tính điểm và quy định chung sau khi trường hợp Indonesia xảy ra. Theo đó cách tính điểm và việc xét đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ áp dụng trong Điều 2, quy chế tính điểm của AFC về các bảng đấu không có số đội bằng nhau.

Theo đó, thành tích của các đội nhì bảng sẽ không được tính khi đối đầu với đội đứng cuối bảng đấu đó. Xếp hạng đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ dựa theo vào những tiêu chí lần lượt gồm: Số điểm thu được trong các trận đấu với top 3 đội đầu bảng; số bàn thắng ghi được trong các trận đấu với top 3 đội đầu bảng;…

Phương án này được đưa ra thay thế cho dự định ban đầu là bổ sung đội bóng khác vào bảng F. Như vậy quy định chính thức này sẽ không làm ảnh hưởng tới các đội thi đấu tại bảng F vòng loại World Cup 2018.