Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Xong thể thức mới, Chủ tịch FIFA bất ngờ nói về cơ hội của Việt Nam tại World Cup

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, vừa có cuộc chia sẻ với kênh BBC về kế hoạch 48 đội tại World Cup 2026.

Việc tăng số lượng đội bóng tham dự World Cup từ 32 lên thành 48 vào năm 2026 đã chính thức được thông qua, sau khi các quốc gia thành viên của LĐBĐ thế giới (FIFA) đạt được thỏa thuận với nhau. Với việc tăng số đội, cơ hội để các đội tuyển thuộc các nền bóng đá kém và đang phát triển được tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh càng tăng cao. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ những thay đổi này.

 f3

Đây là kế hoạch đã được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ấp ủ từ khi mới nhậm chức. Đó cũng được xem là lời hứa của ông với các LĐBĐ nhỏ để đổi lấy những lá phiếu bầu trong cuộc đua tới chức Chủ tịch LĐBĐ thế giới. Ngay sau khi kế hoạch 48 đội dự World Cup 2026 được thông qua, ông Infantino đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông danh tiếng BBC. Trong đó, ông đã đề cập tới cơ hội tham dự giải đấu danh giá nhất hành tinh của những nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam.

f1

“Tôi biết đây là một chủ đề còn gây tranh cãi trong thời gian dài. Nhưng tôi có thể giải thích ngay vì sao chúng ta cần mở rộng World Cup. Đầu tiên, đó là vấn đề phát triển bóng đá toàn cầu. Không có gì tốt hơn để quảng bá hình ảnh một đội tuyển là được góp mặt ở World Cup. Điều đó sẽ giúp bóng đá ở quốc gia đó phát triển. Tất nhiên, điều này cũng sẽ giúp lợi nhuận thu về từ World Cup gia tăng, nhưng tôi nhấn mạnh tài chính không phải là lý do quan trọng nhất để tăng số đội dự World Cup.

f4

“Về cơ hội của những đội bóng nhỏ, tôi muốn nhìn thấy nhiều hơn các đội bóng châu Phi và châu Á hiện diện ở World Cup. Điều đó sẽ có lợi cho sự phát triển bóng đá ở các khu vực này. Có những nơi như Đông Nam Á chưa từng có đại diện ở World Cup. Châu Phi cũng có nhiều khu vực như vậy. Điều đó không có nghĩa châu Âu hay Nam Mỹ sẽ mất suất, mà trái lại họ cũng sẽ có thêm các đại diện. Châu Âu có thể có 16 đại diện thay vì 13 như lúc này, có nghĩa rằng mỗi đội châu Âu sẽ hiện diện ở 1 trong 16 bảng đấu. Đó là một viễn cảnh thực sự tuyệt vời và công bằng cho tất cả”.

ff

Nói tới khu vực Đông Nam Á, bóng đá Thái Lan vẫn được biết tới nhiều nhất khi họ là đội tiến sâu nhất ở vòng loại World Cup năm nay (tuy không còn nhiều cơ hội). Nhưng Chủ tịch FIFA nhấn mạnh khi thể thức mới ở World Cup 2026 được áp dụng, cơ hội sẽ mở ra với không chỉ Thái Lan mà còn nhiều đội bóng nhỏ khác, trong đó có Việt Nam.

f5

Khu vực châu Á chắc chắn sẽ có thêm các tấm vé dự World Cup 2026 (hiện đang có 4,5 vé, ít nhất sẽ được thêm 3 vé). Nếu con số này tăng lên 7,8 hay lý tưởng hơn là 10 vé, thì cơ hội sẽ là cực lớn cho các đội bóng trung bình. Thời gian tới, FIFA sẽ chốt số lượng vé phân phát tới các châu lục, và khi ấy LĐBĐ châu Á sẽ phải thay đổi thể thức thi đấu vòng loại với nhiều giải pháp mở hơn so với một vòng loại quá phức tạp như lúc này.

>>> FIFA chính thức chốt phương án 48 đội dự World Cup

>>> Cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội phương án 48 đội dự World Cup của FIFA

HA/Theo Thethaovaxahoi.vn