Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Xúc động với lý do khiến hàng loạt VĐV lắc huy chương ăn mừng tại Paralympic

Hàng loạt VĐV khuyết tật đã ăn mừng bằng cách lắc tấm huy chương giành được tại Paralympic 2016 khiến cho khán giả vô cùng ngạc nhiên. Cuối cùng, bí mật đằng sau hành động này đã được bật mí và khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

Ở Paralympic 2016, nhiều VĐV thường làm động tác lắc lắc tấm huy chương của mình trên bục trao giải rồi mỉm cười đầy hạnh phúc. Ban đầu, nhiều người không hiểu tại sao những Tharon Drake (Mỹ), Mary Fisher (New Zealand) hay Maja Reichard (Thụy Điển) lại có hành động kỳ lạ như vậy. Tuy nhiên, đằng sau hành động này lại là một câu chuyện vô cùng cảm động.

xuc-dong-voi-ly-do-khien-hang-loat-vdv-lac-huy-chuong-an-mung-tai-paralympic-1

Theo đó, những VĐV khiếm thị luôn chịu thiệt thòi khi không thể cảm nhận đầy đủ dư vị vinh quang đến từ những tấm huy chương mà mình giành được. Chính vì thế, bộ phận thiết kế thuộc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã nghiên cứu trong nhiều tháng liền và cuối cùng đã tìm ra phương pháp đặt các viên bi vào bên trong tấm huy chương để giúp nó phát ra tiếng kêu khi lắc.

2016 Rio Paralympics - Day 3

Cụ thể, tấm HCV sẽ phát ra tiếng kêu to nhất khi được đặt 28 viên bi thép bên trong. HCB có 20 viên, kêu nhỏ hơn, còn tấm HCĐ phát ra âm thanh bé nhất do chỉ có 16 viên bi.

“Chúng tôi gọi nó là âm thanh của chiến thắng”, bà Tania Martins, người phụ trách truyền thông cho Thế vận hội mùa hè 2016 cho hay.

xuc-dong-voi-ly-do-khien-hang-loat-vdv-lac-huy-chuong-an-mung-tai-paralympic-3 (2)

Đây là ý tưởng của Claudia Gamboa, một nhân viên của bộ phận thiết kế thuộc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). “Chúng tôi chỉ biết thốt lên ‘Chúa ơi! Hãy cố gắng thực hiện điều này”, Giám đốc thiết kế Dalcacio Reis tiết lộ thời khắc khi Gamboa đưa ra sáng kiến của mình.

xuc-dong-voi-ly-do-khien-hang-loat-vdv-lac-huy-chuong-an-mung-tai-paralympic-5

“Chúng tôi muốn tạo ra một kiểu ăn mừng mới trên bục trao giải. Thông thường các VĐV thường cắn huy chương. Giờ đây, tôi muốn họ bắt đầu phong trào này”.

Theo Daily Mail, những tấm huy chương này được tạo ra ở Brazil và cũng sử dụng nguyên liệu tái chế.

xuc-dong-voi-ly-do-khien-hang-loat-vdv-lac-huy-chuong-an-mung-tai-paralympic-4

Mỗi tấm huy chương nặng 500g, chứa 30% bạc và đồng tái chế, trong khi dây đeo được làm bằng 50% chất liệu polyethylene terephthalate (PET) tái chế. Chúng được chạm khắc những hạt giống tượng trưng cho “lòng dũng cảm, sự kiên trì và sự phát triển tài năng của các vận động viên”.

Theo Tri Thức Trẻ