• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

5 lý do "làm khó" cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại

03-07-2022 09:00:00
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Những nguyên nhân khiến các cầu thủ Việt thường không thành công khi xuất ngoại.

Vấn đề thể chất

Thể chất là nguyên nhân dễ nhận thấy nhất. Tại các giải đấu có trình độ cao hơn, cường độ tập luyện và lịch thi đấu cũng nặng hơn nhiều so với giải quốc nội. Chính vì vậy, thể lực luôn là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam. Vấn đề này chỉ mới được cải thiện trong vài năm gần đây.

5 lý do “làm khó” cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại 1

Nếu có đáp ứng được điều kiện về thể lực, thì thể hình của các cầu thủ cũng chưa đủ sức cạnh tranh với các cầu thủ nước ngoài. Những cầu thủ cao khoảng 1m80 đã được cho là hình mẫu lý tưởng tại Việt Nam, trong khi tại một số nền bóng đá phát triển, đây chỉ được cho là mốc trung bình.

Kỹ năng chơi bóng

Thể chất bất lợi thì kỹ năng chơi bóng phải nổi bật, như trường hợp của Chanathip Songkrasin – ngôi sao người Thái Lan thi đấu rất thành công tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đa số các cầu thủ Việt Nam xuất ngoại đều chọn những CLB có mặt bằng trình độ cao hơn khả năng của họ, do đó rất ít người có thể cạnh tranh suất đá chính.

5 lý do “làm khó” cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại 2

Trong số 7 cầu thủ xuất ngoại, chỉ có Đặng Văn Lâm (Muangthong United) và Lê Công Vinh (Consadole Sapporo) có thể cạnh tranh với những người đồng đội khác và được tin dùng ở đội hình chính thức.

Trong khi đó, Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Hậu xuất ngoại khi còn rất trẻ. Ngay từ đầu họ đã đặt mục tiêu học hỏi là chính, vì vậy, không khó hiểu khi tất cả đều chưa có được những bước phát triển thuận lợi tại nước ngoài.

Sự kiên nhẫn

Trừ Đặng Văn Lâm và Lương Xuân Trường, những cầu thủ Việt Nam khác ra nước ngoài thi đấu chỉ 1 mùa giải rồi trở về giải quốc nội.

5 lý do “làm khó” cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại 3

Từ việc đang đá chính hàng tuần ở Việt Nam thì sang nước ngoài ngồi dự bị trận này qua trận khác không phải là lựa chọn ưu tiên của nhiều cầu thủ. Với nhiều người, trở về nước sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho sự nghiệp.

Khả năng hòa nhập

Chuyện cầu thủ Việt Nam khó khăn khi thích nghi với môi trường mới là điều không quá ngạc nhiên. Khác biệt ngôn ngữ và văn hóa là nguyên nhân lớn nhất. 

5 lý do “làm khó” cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại 4

Bóng đá có ngôn ngữ riêng, và các cầu thủ có thể tự hiểu nhau khi giao tiếp trên sân. Tuy nhiên, để hòa nhập và tạo nên sự gắn kết, cầu thủ phải hiểu được đồng đội nói gì. Qua đó, việc học hỏi ngôn ngữ tại đất nước mà cầu thủ đang thi đấu là rất quan trọng.

Vận may

Bên cạnh năng lực, may mắn cũng là 1 yếu tố quan trọng. Nhưng các cầu thủ Việt Nam chưa đủ hay, cũng lại không may. Đặng Văn Lâm vướng thủ tục nhập cảnh khi sang Nhật Bản, sau đó dính chấn thương nặng. Tuấn Anh cũng dính chấn thương liên miên trong màu áo Yokohama.

5 lý do “làm khó” cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại 5

Đen đủi hơn, Văn Hậu sang Hà Lan đúng vào thời điểm Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, khiến giải đấu bị hủy chỉ sau nửa năm kể từ khi anh đặt chân đến. Quá trình đàm phán hợp đồng giữa cầu thủ này với Heerenveen cũng không thành công.

>> Những điều kiện chuyển nhượng kì lạ nhất thế giới: điều luật “cấm cắn”, phải ăn tinh hoàn cừu

Hoàng Yến

Bén duyên với các đội thể thao áo đỏ. Fan cứng Man United và T1. Đã có hơn 4 năm kinh nghiệm quản lý các fanpage về thể thao

Tags: Đoàn Văn Hậu Công Phượng Xuân Trường Đặng Văn Lâm Lê Công Vinh
Xem thêm