• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Cần bao nhiêu tiền để đưa VAR về với V-League?

20-09-2022 10:28:57
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Trong buổi tập huấn, giám sát trọng tài các mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2022, Quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ôngTrần Quốc Tuấn đã chia sẻ về kế hoạch đưa công nghệ hỗ trợ trọng tài đến với bóng đá Việt Nam.

Ông Trần Quốc Tuấn tiết lộ đại diên VFF đã có những buổi làm việc với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng như Trưởng Ban Dự án FIFA tại châu Á, về việc nghiên cứu đưa công nghệ hỗ trợ cho công tác trọng tài, nhằm giúp các “vua áo đen” giảm bớt áp lực: "VFF và VPF cùng các thành viên đã  có những trao đổi với FIFA xoay quanh câu chuyện chuyên môn. Trong thời gian sớm nhất, hy vọng rằng bóng đá Việt Nam sẽ có công cụ hỗ trợ trọng tài."

Kể từ khi V-League 2022 được khởi tranh, vấn đề trọng tài vẫn đang là đề tài nóng đối với các đội bóng và NHM. Sau mỗi vòng đấu, các quyết định của ông vua áo đen luôn bị dư luận đem ra mổ xẻ. Điều này khiến khiến niềm tin của các đội bóng và người hâm mộ với Ban Trọng tài VFF sụt giảm rất nhiều. Vì vậy, việc nhanh chóng ứng dụng các công nghệ hỗ trợ trọng tài là điều rất cần thiết đối với bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, kinh phí sẽ là một bài toán lớn đối với việc áp dụng VAR tại Việt Nam vào thời điểm này. Trong trường hợp V-League áp dụng VAR, VPF sẽ phải thông qua bên thứ ba. Điều đó cũng đồng nghĩa chi phí sẽ đội lên rất nhiều.

Nếu V-League áp dụng điều kiện tối thiểu triển khai VAR cần mỗi sân 8 camera quay siêu chậm (super slowmotion); đường truyền độ trễ tối đa 2 giây; cung cấp đầy đủ yêu cầu màn hình, liên lạc, nhân sự; FIFA cấp phép. Mỗi sân phải trang bị công nghệ khoảng 15 tỷ. Với 13 đội dự V-League 2022 (đá tại 9 sân), áp dụng VAR tốn gần 150 tỷ đầu tư ban đầu đầu tư công nghệ. Số tiền này cao gấp... 2 lần khoản tài trợ chính của V-League 2022.

Bên cạnh đó, theo Ban Trọng tài VFF, để có thể đảm bảo vận hành công nghệ VAR tại V-League, Việt Nam sẽ phải cử khoảng 100 trọng tài đi học. Tất nhiên, các trọng tài này còn phải "đạt trình độ" và đây là điều bất khả thi vào lúc này, nhất là khi bóng đá Việt Nam đang thiếu các vị "vua áo đen" đủ uy tín.

>> ĐT Việt Nam bất ngờ thay đổi kế hoạch trong ngày Quang Hải hội quân

Duy Anh

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: Công nghệ VAR
Xem thêm