• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Chủ nhà World Cup vi phạm nhân quyền tại các khách sạn sang trọng

31-07-2022 08:00:00
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Các điều tra cho biết đã có sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong các khách sạn hạng sang phục vụ World Cup 2022.

Theo tờ Daily Mail, 1 báo cáo về lạm dụng lao động tại các địa điểm ở Qatar được tổ chức nhân quyền quốc tế GLJ-IRLF tổng hợp trước thềm World Cup. Họ đã phỏng vấn hơn 69 công nhân tại 29 khách sạn được FIFA chấp thuận phục vụ kì bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Kết quả cho thấy, những người lao động phải làm việc 15 giờ mỗi ngày, làm liên tục trong nhiều tháng mà không có ngày nghỉ. Họ chỉ được trả mức lương tối thiểu, tương đương khoảng 1 bảng mỗi giờ theo tiêu chuẩn 9 giờ/ngày và 6 ngày/tuần. Họ cũng không được trả tiền làm thêm giờ.

Chủ nhà World Cup vi phạm nhân quyền tại các khách sạn sang trọng 1
NLĐ phải sống trong điều kiện dưới chuẩn.

Để kiếm được việc làm, nhóm người lao động nói trên đã phải trả cho trung gian môi giới ở Qatar số tiền hàng nghìn bảng, điều vốn vi phạm pháp luật ở Qatar. Nếu đến từ 1 số quốc gia như Bangladesh, Nepal hay Kenya, số tiền mà họ được nhận thậm chí còn ít hơn.

Trong số các khách sạn vi phạm được đề cập ở báo cáo, có cả những khách sạn dành cho các đội tuyển tham dự World Cup đóng quân. Khách sạn Westin Doha, nơi đội tuyển Brazil đóng quân, cùng khách sạn Souq Al Wakrah, nơi tuyển Anh lưu trú cũng nằm trong danh sách này.

Chủ nhà World Cup vi phạm nhân quyền tại các khách sạn sang trọng 2

Dù Qatar đã tuyên bố thực hiện các bước để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động nhập cư, chẳng hạn như đưa ra các tiêu chuẩn phúc lợi và giảm bớt kiểm soát từ người sử dụng lao động, nhóm nhân quyền nhấn mạnh hàng nghìn công nhân vẫn đang phải đối mặt với sự lạm dụng và bóc lột hàng ngày.

1 nữ nhân viên người Ấn Độ làm việc ở khách sạn Doha nói: "Chúng tôi không bao giờ được nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ giấc khi khách sạn bận rộn. Chúng tôi làm việc như những con robot mà không ăn hoặc uống nước liên tục, đôi khi trong 15 giờ vào mùa cao điểm".

Chủ nhà World Cup vi phạm nhân quyền tại các khách sạn sang trọng 3
Điều kiện sống tồi tàn của các công nhân xây dựng công trình phục vụ giải đấu.

Tranh cãi đã nổ ra từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup vào năm 2010. Việc chuẩn bị cho lễ hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh bị ảnh hưởng bởi các báo cáo về lạm dụng và ngược đãi người lao động. Hàng nghìn công nhân xây dựng được cho là đã thiệt mạng khi xây dựng sân vận động, khách sạn phục vụ World Cup.

Chủ nhà World Cup vi phạm nhân quyền tại các khách sạn sang trọng 4
NHM kêu gọi tẩy chay World Cup tổ chức tại Qatar.

>> NHM Việt Nam đứng trước nguy cơ không được theo dõi World Cup 2022

Hoàng Yến

Bén duyên với các đội thể thao áo đỏ. Fan cứng Man United và T1. Đã có hơn 4 năm kinh nghiệm quản lý các fanpage về thể thao

Tags: World Cup 2022 Qatar
Xem thêm