• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Chuyện trọng tài và việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League

28-07-2022 16:23:23
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Công nghệ VAR được xem là giải pháp tối ưu để đưa bóng đá tới công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp trong bối cảnh công tác trọng tài tại V-League đang gặp phải nhiều rắc rối.

Tại V-League 2022, đã có không ít các trận đấu kết thúc với tranh cãi dai dẳng giữa 2 bên vì những sai sót của trọng tài. CLB Đông Á Thanh Hóa thậm chí đã có văn bản gửi Ban Trọng tài Quốc gia về việc kiến nghị chấn chỉnh công tác trọng tài ngay sau khi trận đấu giữa CLB này với Nam Định kết thúc vào ngày 9/7.

Đội bóng xứ Thanh cho rằng tổ trọng tài “có nhiều sai sót” gây bất lợi cho mình. Điển hình là tình huống diễn ra ở phút 45 khi cầu thủ Hoàng Xuân Tân của Nam Định phạm lỗi với cầu thủ Lê Văn Thắng của Đông Á Thanh Hóa. Lỗi đẩy người từ phía sau rất rõ ràng nhưng trọng tài không thổi phạt, tình huống này đã tạo lợi thế cho Nam Định tiếp tục phản công.

Chuyện trọng tài và việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League 2

Ngay sau đó 2 phút là quyết định “bẻ còi” thổi penalty gây tranh cãi của trọng tài. Ban đầu, trọng tài chính xác định điểm phạm lỗi nằm ngoài vòng cấm, nhưng sau khi trao đổi với trọng tài biên, ông quyết định chỉ tay vào chấm phạt đền. Quyết định của trọng tài gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ Thanh Hóa.

Điều này khiến nhiều đội bóng cũng như nhiều NHM mong muốn công nghệ VAR được xem xét đưa vào các trận đấu V-League. Chủ tịch CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa Cao Tiến Đoan đưa ra nhận xét: “Trong bóng đá, muốn tiến về phía trước thì phải minh bạch và chuyện nghiệp. Nếu không minh bạch, công bằng thì không thể đến chuyên nghiệp được.”

Chuyện trọng tài và việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League 3
Nhiều người mong muốn VAR được áp dụng tại V-League để có những kết quả công bằng nhất.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này vào V-League không phải chuyện đơn giản. Chi phí để đầu tư, lắp đặt và vận hành VAR cho 1 trận đấu tiêu tốn khoảng 16-17 tỷ đồng. Với số lượng 13 đội bóng thì số tiền phải bỏ ra để VAR hoạt động hiệu quả là rất lớn. 

Ngoài vấn đề kinh phí, BTC cũng cần cân nhắc đến chuyện nhân sự vận hành. Không đơn giản để đào tạo được 1 trọng tài VAR đạt chuẩn. Số lượng trọng tài đáp ứng đủ điều kiện tại Đông Nam Á chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chuyện trọng tài và việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League 4

Trước đó, VPF từng lên kế hoạch sẽ đưa công nghệ VAR vào giải bóng đá quốc nội từ mùa giải 2019. Dự kiến, VPF sẽ mua thiết bị công nghệ từ nhà cung cấp do FIFA chỉ định. Sau đó, đơn vị thi công sẽ lắp đặt lên xe 16 chỗ với 8 màn hình, tương đương 8 máy quay. Xe sẽ di chuyển đến từng sân khi có trận đấu. Nhưng đến nay, công nghệ này vẫn chưa thể được áp dụng tại V-League do chưa được FIFA cấp phép.

Chuyện trọng tài và việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League 1
Trọng tài dùng VAR "tự chế" bằng cách xem màn hình chiếu lại ngay trên sân.

>> Ngoại binh bị CLB Hà Nội từ chối vì không đủ sức khỏe, kết quả kiểm tra gây bất ngờ

Hoàng Yến

Bén duyên với các đội thể thao áo đỏ. Fan cứng Man United và T1. Đã có hơn 4 năm kinh nghiệm quản lý các fanpage về thể thao

Tags: V-league trọng tài VAR
Xem thêm