• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Điều khó hiểu về 2 trọng tài FIFA bắt hai trận đấu Hà Nội FC gặp SLNA và HAGL

16-08-2022 16:56:01
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Nhiều người hâm mộ sẽ phải bất ngờ dưới các thống kê như sau của Saostar về thực trạng trọng tài ở V.League 2022.

Tâm điểm của bóng đá Việt Nam trong 2 tuần qua là hai trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội FC và SLNA (vòng 10), Hà Nội FC và HAGL (vòng 12). Hai trọng tài cầm còi lần lượt là ông Nguyễn Mạnh Hải và Ngô Duy Lân.

Ở trận đấu Hà Nội thắng SLNA, trọng tài Nguyễn Mạnh Hải rút thẻ đỏ rất nhanh với Olaha ngay sau tình huống tiền đạo này phạm lỗi với Đậu Văn Toàn. Một pha bóng nhảy lên tranh chấp và có động tác ngăn cản đối thủ của Olaha bị trọng tài Nguyễn Mạnh Hải nhận định có hành vi bạo lực (đánh nguội), đó là lý do ông Hải rút thẻ đỏ với Olaha. Ban trọng tài VFF bảo vệ trọng tài Hải với nhận định rút thẻ đỏ là đúng, dù giới trọng tài cho rằng nặng tay và gây bất lợi cho đội khách.

Trung vệ Mạnh Hùng bóp cổ đối thủ nhưng trọng tài Nguyễn Mạnh Hải không rút thẻ đỏ.

Ngay vòng đấu sau đó, trọng tài Nguyễn Mạnh Hải tạo ra tranh cãi lớn với tấm thẻ vàng cho trung vệ Mạnh Hùng (Nam Định FC). Mạnh Hùng bóp cổ Văn Khoa và chửi tục, đây là hành vi tấn công đối thủ. Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo với Mạnh Hùng, tức nhận định không có hành vi bạo lực (thẻ đỏ).

Chuyện rút thẻ phạt của trọng tài Nguyễn Mạnh Hải quả thực khó hiểu. Cầu thủ bóp cổ, tấn công đối thủ thì ông Hải không xem là hành vi bạo lực để rút thẻ đỏ, còn nhảy lên ngăn cản đối thủ chơi bóng thì "ăn" thẻ đỏ. 

Ở vòng 12, trọng tài Ngô Duy Lân bị Ban trọng tài VFF đánh giá mắc sai lầm nghiêm trọng khi bỏ qua quả phạt đền của HAGL. Đây là tình huống làm thay đổi trận đấu, vì trọng tài bắt chính xác thì HAGL được hưởng phạt đền và Duy Mạnh có thể nhận thêm thẻ vàng thứ hai. Hai yếu tố này chắc chắn khiến cho trận đấu thay đổi toàn bộ. 

Tình huống Duy Mạnh giẫm chân Bruno thì ông Ngô Duy Lân đứng rất gần và quyết định rất nhanh không có phạt đền. Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích: "Trọng tài có vị trí và góc quan sát tốt nhưng kiên quyết xua tay thể hiện không có lỗi. Trọng tài bắt như thế liệu có muốn giúp có lợi cho đội chủ nhà hay không?".

Cùng tình huống giẫm chân đối thủ nhưng trọng tài Ngô Duy Lân rút thẻ đỏ cầu thủ Nam Định FC, còn Duy Mạnh được xác định không có lỗi.

Một lỗi tương tự như thế. Ông Ngô Duy Lân đã rút thẻ đỏ với cầu thủ giẫm chân đối thủ ở vòng 9 (Sài Gòn hòa Nam Định 2-2). Trọng tài Ngô Duy Lân xác định trung vệ Đinh Viết Tú có hành vi ác ý với cầu thủ Sài Gòn FC (điểm phạm lỗi ở gần giữa sân), qua đó rút thẻ đỏ. Nhưng pha bóng của Duy Mạnh giẫm chân Bruno thì trọng tài Ngô Duy Lân nhận định không có lỗi. Hai tình huống giẫm chân nêu trên có thể khác nhau về hành vi bạo lực hay không (liên quan đến thẻ phạt), còn chắc chắn đều phạm lỗi với đối phương. 

Một điều đáng buồn cho bóng đá Việt Nam rằng, ông Nguyễn Mạnh Hải và Ngô Duy Lân đều là trọng tài FIFA. Hai trọng tài được đánh giá cao nhất về năng lực nhưng cách họ xử lý tình huống, nhận định thì thật khó hiểu. 

Phải chăng các trọng tài Việt Nam mắc sai sót chỉ vì kém cỏi và nhận định chưa chuẩn xác do yếu về chuyên môn, hay còn có nguyên nhân khác?

>> HAGL mất oan lợi thế, bầu Đức gửi "tối hậu thư" yêu cầu VFF mạnh tay với trọng tài

Duy Anh

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: CLB Hà Nội V-league
Xem thêm