• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

ĐT Trung Quốc gặp hạn, nguy cơ bị FIFA cấm thi đấu dài hạn

13-06-2022 11:05:11
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Vụ kiện giữa cựu huấn luyện viên đội tuyển nữ Trung Quốc với Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Năm 2015, Bruno Bini được mời về dẫn dắt ĐT nữ Trung Quốc sau một thời gian dài gặt hái thành công với bóng đá Pháp. Ông đã giúp đội U19 nữ của Pháp giành ngôi vị cao nhất châu Âu, sau đó vị HLV này chèo lái ĐT nữ Pháp trong 6 năm. Bản CV khá ấn tượng của Bruno Bini giúp ông được kỳ vọng khi dẫn dắt ĐT nữ Trung Quốc.

ĐT Trung Quốc gặp hạn, nguy cơ bị FIFA cấm thi đấu dài hạn
Cựu HLV ĐT nữ Trung Quốc không thể hiện được bản thân trong suốt 2 năm

Tuy nhiên, sau 2 năm, HLV người Pháp lại không thể hiện được bản thân, ông đã bị CFA sa thải vào cuối năm 2017, thay thế bởi Siggi Eyjolfsson. Lý do CFA đưa ra là kết quả thi đấu tệ của ĐT nữ Trung Quốc và bản thân Bruno Bini cũng bị chê bai là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý.

Với việc không chấp nhận bị sa thải vì đã không đạt được thỏa thuận đề bù như theo hợp đồng. Bruno Bin đã đâm đơn kiện CFA lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS). Năm 2021, liên tiếp các phiên điều trần diễn ra và cuối cùng, vào tháng 4 vừa qua, CAS tuyên bố Bruno Bini thắng kiện.

ĐT Trung Quốc gặp hạn, nguy cơ bị FIFA cấm thi đấu dài hạn
Nhà cầm quân người Pháp thắng kiện buộc CFA phải bồi thường 1,6 triệu USD

Cơ quan này yêu cầu CFA trả cho Bruno Bini cùng các trợ lý tổng số tiền gần 1,6 triệu USD. Trong đó, 500 ngàn USD thuộc về Bruno Bini, 1 triệu USD thuộc về ê kíp ban huấn luyện của ông và số tiền còn lại là án phí.

Và CFA sẽ có 63 ngày để thực hiện bản án. Sohu cho biết ngày hôm nay (13/6) sẽ là hạn chót đền bù cho Bruno Bini song CFA vẫn bình chân như vại. Vì thế, Bruno Bini cũng như CAS đã yêu cầu FIFA vào cuộc.

Tờ Sohu khẳng định: “Nếu Liên đoàn bóng đá Trung Quốc không thanh toán các khoản phí liên quan vào tuần tới, nhiều khả năng họ sẽ bị FIFA cấm tham gia các giải đấu quốc tế. Cả đội tuyển nam và đội tuyển nữ của Trung Quốc sẽ phải chịu hình thức kỷ luật này”.

Trong quá khứ, CFA và các huấn luyện viên từng có những tranh chấp về việc chấm dứt hợp đồng, trong đó nổi cộm là trường hợp của Antonio Camacho. Khi đó, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cũng bị thua kiện và nộp phạt gần 7 triệu USD.

>>PSG xác nhận sa thải HLV Pochettino

Tags: FIFA kiện tụng Bruno Bini ĐT nữ Trung Quốc CFA
Xem thêm