• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

FIFA xem xét đưa máy dò việt vị 3D vào World Cup 2022

14-06-2022 15:11:00
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Theo Cơ quan làm luật bóng đá (IFAB) ngày 13/6 cho biết, World Cup 2022 có thể được áp dụng công nghệ bắt việt vị “bán tự động”, đồng thời vĩnh viễn áp dụng quy định thay 5 cầu thủ trong mỗi trận.

Ông Gianni Infantino, Chủ tịch FIFA cho biết sau cuộc họp thường niên của ủy ban IFAB, các chuyên gia sẽ quyết định xem liệu tính năng phát hiện việt vị “bán tự động" có được sử dụng cho World Cup 2022 khởi tranh vào ngày 21/11 tại Qatar hay không.

FIFA xem xét đưa máy dò việt vị 3D vào World Cup 2022 1
Công nghệ 3D cho phép các trọng tài đưa ra các quyết định chính xác và nhanh chóng nhất.

Trước đó, Trưởng ban trọng tài của FIFA, ông Pierluigi Collina cho biết ông tự tin hệ thống này sẽ được giới thiệu kịp thời ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cuối năm nay. Các cuộc thử nghiệm đã được bắt đầu để tăng tốc độ ra quyết định và giảm tranh cãi trong việc bắt việt vị ở các trận đấu hàng đầu.

Được biết, hệ thống này sẽ giám sát 29 điểm dữ liệu trên tay chân của các cầu thủ để tạo ra 1 mô hình 3 chiều. Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Anh (FA) Mark Bullingham cho biết có hơn 8 triệu điểm dữ liệu vị trí được ghi lại qua mỗi trận đấu. Hệ thống này đã được thử nghiệm tại giải FIFA Arab Cup năm ngoái ở Doha (Qatar) và FIFA Club World Cup hồi tháng 2 năm nay.

FIFA xem xét đưa máy dò việt vị 3D vào World Cup 2022 2
Các trận đấu sẽ hạn chế tranh cãi khi một số công nghệ mới được áp dụng.

Ngoài việc đưa ra đề xuất về việc áp dụng công nghệ bắt việt vị 3D, IFAB cũng thông qua luật vĩnh viễn áp dụng quy định thay 5 cầu thủ trong mỗi trận. Chủ tịch Infantino cho biết cơ chế thay 5 người mỗi trận đã bắt đầu được áp dụng năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn thể cộng đồng bóng đá. 

>> Kì lạ: Tuyển thủ không được dự World Cup với hai đội tuyển khác nhau

Tags: FIFA World Cup 2022
Xem thêm