• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Man United phải trả nợ cho nhà Glazer trong suốt 17 năm qua

17-08-2022 16:25:24
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Theo Swiss Ramble, Man Utd phải trả hơn 1,3 tỷ USD tiền lãi, nợ gốc và cổ tức cho nhà Glazer trong 17 năm qua.

Man United phải trả nợ cho nhà Glazer trong suốt 17 năm qua

900 triệu USD trong số này là khoản thanh toán lãi suất cho số tiền nhà Glazer vay để thâu tóm Man United năm 2005. Khi đó, nhà Glazer vay khoảng 848 triệu USD, theo nguyên tắc đòn bẩy tài chính, và số tiền này được gán vào Man Utd.

Man United còn phải trả khoản nợ 177 triệu USD và 200 triệu USD cổ tức, gồm 160 triệu USD trong 10 năm qua. Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông. Do nắm hầu hết quyền sở hữu Man United, nên nhà Glazer hưởng gần trọn cổ tức. Trong khi các đội bóng còn lại dùng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, "Quỷ Đỏ" phải trả cho ông chủ.

Man United đã trả thù lao 66 triệu USD cho các giám đốc từ khi nhà Glazer nắm quyền, và còn mất thêm 27 triệu USD vì "phí quản lý". Thực tế, Man Utd đã đổ vào sàn chuyển nhượng gần 1,7 tỷ USD để tăng cường lực lượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, đây là khoản tiền hoàn toàn do CLB tự tạo ra doanh thu, chứ không phải do chủ sở hữu đầu tư.

Hai tỷ phú Mỹ Jeol và Avram Glazers trên khán đài Old Trafford trong một trận Ngoại hạng Anh của Man United.

Theo Swiss Ramble, chi tiêu của Man United chưa từng nhiều hơn số tiền mà CLB mang lại cho giới chủ, trong 10 năm qua. Để so sánh, các chủ sở hữu của Man City đã tự chi tiền túi 827 triệu USD để đầu tư vào CLB cùng kỳ. Con số này của Chelsea và Aston Villa lần lượt là 624 triệu và 612 triệu USD.

Công tác chuyển nhượng của Man United cũng gây thất vọng, khi việc ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo, Raphael Varane và Jadon Sancho hè 2021 làm quỹ lương hàng năm từ 390 triệu lên 468 triệu USD. Dù vậy, Man United vẫn trắng tay và trải qua mùa giải tệ nhất lịch sử Ngoại hạng Anh.

Ngoài ra, Man United còn tụt lại do thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, gồm sân Old Trafford. Chi tiêu từ vốn ròng của Quỷ Đỏ là 164 triệu USD trong thập kỷ qua, ít hơn Fulham, Leicester, Liverpool và Man City. Trong khi đó, Tottenham - sau khi chuyển sân nhà - có chi tiêu vốn ròng là gần 1,7 tỷ USD.

Các CĐV Man United nhiều lần biểu tình phản đối việc nhà Glazers sở hữu CLB

Chủ sở hữu của Man United hiện là Joel và Avram Glazer - hai con trai của Malcolm Glazer, người qua đời năm 2014. Họ tiếp tục chịu nhiều sức ép khi "Quỷ Đỏ" khởi đầu Ngoại hạng Anh bằng hai trận thua Brighton 1-2, Brentford 0-4 và đứng đội sổ.

Hè này, Man United chi 80 triệu USD để ký hợp đồng với hai hậu vệ Lisandro Martinez, Tyrell Malacia, và tuyển mộ tiền vệ Christan Eriksen theo dạng tự do, nhưng chưa mua tiền vệ trung tâm hay tiền đạo nào. Chiều ngược lại, họ chia tay 11 cầu thủ do hết hạn hợp đồng, trong đó có Edinson Cavani, Lee Grant, Jesse Lingard, Juan Mata, Nemanja Matic và Paul Pogba.

>> Ronaldo khiến nội bộ Man United chia rẽ

Duy Anh

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: Manchester United Old Trafford Glazers
Xem thêm