• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Thủ môn sẽ bị cấm nhảy múa khi bắt phạt đền

17-06-2022 16:33:07
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Sau màn “nhảy múa” kinh điển của thủ thành Andrew Redmayne giúp Australia đánh bại Peru trên chấm phạt đền, FIFA đã ra quyết định cấm các thủ môn làm điều tương tự.

Trong cuộc họp của hội đồng trọng tài FIFA diễn ra tại Qatar mới đây, ông Pierluigi Collina đã xác nhận điều luật mới rằng thủ môn sẽ phải "đứng hai chân trên vạch vôi", khi bắt phạt đền hay luân lưu. Còn khi cú đá được thực hiện, thủ môn có thể đặt một chân sau vạch vôi. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. 

Ngoài ra, những người gác đền cũng sẽ không được nhảy nhót, làm phân tâm cầu thủ đối phương. FIFA đánh giá hành động này là phạm luật vì mang tính khiêu khích đối thủ. 

Sở dĩ FIFA ra quy định mới này là rút kinh nghiệm từ trường hợp thủ môn Redmayne của Australia khi thủ thành này liên tục nhảy múa làm rối mắt cầu thủ sút luân lưu phía Peru ở trận đấu hôm 13/6 cũng ở Qatar. Khi đó, anh được thay vào sân phút 120, chỉ để bắt 11m. 

Trong quá khứ cũng đã từng ghi nhận các tình huống các thủ môn cố tình nhảy múa để làm phân tâm đối thủ trên chấm phạt đền. Đáng chú ý nhất chính là hình ảnh thủ thành Jerzy Dudek của Liverpool đã có những hành động trên để tác động lên các cầu thủ AC Milan trong trận chung kết Champions League 2005. 

Thủ môn sẽ bị cấm nhảy múa khi bắt phạt đền
Văn Lâm từng hóa thành người hùng của ĐT Việt Nam nhờ những pha nhảy múa trên loạt luân lưu với Jordan. 

Ở Asian Cup 2019, thủ môn Đặng Văn Lâm cũng đã từng giúp ĐT Việt Nam đánh bại Jordan trong loạt đá luân lưu nhờ những tình huống nhảy múa hết sức điêu luyện. 

>> HLV Park Hang Seo tiết lộ do Son Heung Min bị bố chê 

Tags: FIFA Đặng Văn Lâm World Cup 2022 Andrew Redmayne
Xem thêm