• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Việt Nam bị bỏ rơi tại siêu giải đấu sắp được tổ chức của AFC

05-09-2022 09:19:19
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Nhằm nâng danh tiếng và chất lượng bóng đá trong khu vực, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đang lên kế hoạch tổ chức một siêu giải đấu thay thế cho Champions League.

Theo diễn đàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football), AFC đã thành lập một nhóm nghiên cứu đặc biệt nhằm lên kế hoạch tổ chức một giải đấu hoàn toàn mới dành cho các CLB. Dự kiến, giải đấu này sẽ có tên là AFC Lite League và bắt đầu diễn ra từ năm 2024. 

Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 20-24 đội bóng sẽ tham dự giải đấu này. Để được góp mặt tại Elite League, các CLB phải đáp ứng những tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt của AFC. Cụ thể, toàn bộ 20-24 đội sẽ nằm chung 1 bảng và thi đấu theo thể thức League. Mỗi đội sẽ chơi tối thiểu 8 trận với 4 trận trên sân nhà và 4 trận trên sân khách, trên cơ sở chia nhóm hạt giống. 8 đội đứng đầu sẽ vào thẳng vòng knock out.    

Điểm đặc biệt nhất ở giải đấu này chính là việc LĐBĐ châu Á cho phép các đội bóng tham dự được tự do đăng ký cầu thủ ngoại mà không bị giới hạn số lượng như Champions League. Có thể thấy các điều lệ và thể thức này khá giống với mô hình mới của UEFA Champions League. 

Hà Nội và HAGL sẽ hết cơ hội thi đấu với các đội bóng hàng đầu châu lục.

Tuy nhiên, trong kế hoạch của AFC, các đội bóng Việt Nam sẽ không có cơ hội tham dự Elite League khi giải đấu này chỉ dành cho các đội bóng hàng đầu của 8 quốc gia có giải VĐQG mạnh nhất châu Á bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, Ả Rập Xê Út, Uzbekistan và UAE. Đây sẽ là thiệt thòi đối với bóng đá Việt Nam khi các đội bóng của chúng ta sẽ không có cơ hội tranh tài với những CLB hàng đầu châu lục. 

Ngay sau khi thông tin về giải đấu mới của AFC được đưa ra, rất nhiều CĐV Việt Nam cũng như Đông Nam Á đã lên tiếng chỉ trích sự phân biệt của của LĐBĐ châu Á. Chắc chắn thời gian tới AFC sẽ phải cân nhắc nghiên cứu thêm về giải đấu này trước khi chính thức đưa nó vào thực tế.   

>> Quang Hải được triệu tập về nước tham dự giải giao hữu quốc tế tại TP.HCM

Duy Anh

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: V-league AFC Champions League AFC
Xem thêm