• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Các chuyên gia nói gì về cơ hội dự World Cup 2026 của tuyển Việt Nam?

04-08-2022 16:11:47
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Theo các chuyên gia, cơ hội góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới của tuyển Việt Nam là không cao.

Theo thông báo mới nhất ở vòng chung kết World Cup 2026, số suất của châu Á tham dự giải vô địch thế giới sẽ tăng từ 4,5 lên 8,5 suất (8 đội vào thẳng vòng chung kết, một đội đá play-off với đại diện của lục địa khác).

Tuy nhiên, thể thức của vòng loại khu vực châu Á cũng thay đổi, thay vì 12 đội lọt vào vòng loại thứ ba (chia thành 2 bảng) như vòng loại World Cup 2022 trở về trước, sẽ gồm 18 đội vào vòng loại thứ ba (chia thành 3 bảng), từ giải đấu năm 2026.

Các chuyên gia nói gì về cơ hội dự World Cup 2026 của tuyển Việt Nam?
Tuyển Việt Nam có thêm cơ hội dự World Cup 2026.

Về vấn đề này, cựu HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ với giới truyền thông: "Trước đây, để vào vòng chung kết World Cup, các đội châu Á sẽ cạnh tranh 4,5 suất/12 đội, giờ sẽ là 8,5 suất/18 đội. 18 đội chia làm 3 bảng, chỉ có hai đội đứng đầu mỗi bảng vào thẳng vòng chung kết, các đội đứng thứ 3 và thứ 4 các bảng sẽ đá tiếp vòng play-off khu vực châu Á, sau đó còn thêm vòng play-off liên lục địa, rất khó khăn".

"8,5 suất nhưng gần như sẽ có 6 đội chắc suất vào vòng chung kết, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Qatar, các đội khác tranh 2,5 suất còn lại. Đối thủ chính của đội tuyển Việt Nam sẽ là Bahrain, Kuwait, Lebanon, Oman, Syria, Uzbekistan, CHDCND Triều Tiên và cả Thái Lan.

Thế nên, theo tính toán của tôi, đội tuyển Việt Nam thực chất chỉ có 4-5 % cơ hội vào vòng chung kết World Cup 2026. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với tại vòng loại World Cup 2022 (gần như bằng 0), nhưng chưa phải là tỷ lệ chắc chắn".

Theo phân tích của bình luận viên Quang Tùng, với 8,5 suất dự World Cup 2026, thì có 6 suất gần như thuộc về các đội tuyển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, Iraq... Còn lại các đội cũng nhỉnh hơn hoặc ngang với Việt Nam rất nhiều.

"Cơ hội với tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội với Thái Lan, Indonesia, Uzbekistan, Syria, Bahrain, Jordan, Oman... Người ta còn đầu tư hơn mình", BLV Quang Tùng nói.

"Điều quan trọng lúc này là chất lượng của các giải Vô địch quốc gia, sự quan tâm tới các tuyến trẻ và bài toán đầu tư cụ thể là bao nhiêu tiền. Các quốc gia đặt mục tiêu dự World Cup họ thường phải chi hàng chục triệu USD. Đó là bài toán không dễ với Việt Nam. Như vậy, cơ hội là có, nhưng thách thức cũng không hề nhỏ với chúng ta", BLV Quang Tùng khẳng định.

Các chuyên gia nói gì về cơ hội dự World Cup 2026 của tuyển Việt Nam?
Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng Việt Nam nằm trong top 10 châu Á thì mới có hy vọng tham dự World Cup

Nhận định về cơ hội dự World Cup của đội tuyển Việt Nam, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết trên trang Thanh Niên: "Trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, có ghi rõ mục tiêu, tuyển Việt Nam nằm trong top 10 bóng đá châu Á. Chỉ khi nào, chúng ta đạt được mục tiêu này thì mới có hy vọng trở thành quốc gia có được 1 trong các suất của châu Á dự World Cup 2026.

Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này bằng một kế hoạch chuẩn bị hết sức bài bản, chuyên nghiệp và đồng bộ. Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, không chỉ Việt Nam nhìn thấy cơ hội này để tăng mức đầu tư và có sự chuẩn bị thật kỹ mà các nước châu Á khác cũng sẽ chạy đua quyết liệt để có được các suất mà FIFA công bố.

Cuộc cạnh tranh sẽ rất lớn, rất khốc liệt và chúng ta cần phải có sự đầu tư lớn từ VFF nói riêng cũng như ngành thể thao nói chung”.

>>VFF khó đáp ứng điều kiện để ĐT Việt Nam tham dự World Cup 2026

Quang Minh

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: ĐT Việt Nam chuyên gia World Cup 2026
Xem thêm