• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

CHÍNH THỨC: Sau gần 30 năm, FIFA đã dừng hợp tác với EA Sports

11-05-2022 16:53:01

Từ năm 2023, dòng game bóng đá nổi tiếng FIFA sẽ được đổi tên thành EA Sports FC, sau khi chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Theo New York Times, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Electronic Arts (EA) đã không thể đạt thỏa thuận cấp phép thương hiệu, sau quãng thời gian đàm phán căng thẳng.

Trong tuyên bố ngày 10/5, EA cho biết tên gọi EA Sports FC sẽ được sử dụng sau khi FIFA 23 ra mắt vào cuối năm nay. Thông tin chi tiết về tựa game mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 7/2023.

EA Sports FC sẽ không có nhiều thay đổi, vẫn giữ hầu hết CLB và cầu thủ do thỏa thuận bản quyền riêng. Mặc dù vậy, các giải do FIFA tổ chức sẽ không xuất hiện. FIFA 23 vẫn được cập nhật nội dung cho World Cup 2022 và Women's World Cup 2023.

CHÍNH THỨC: Sau gần 30 năm, FIFA đã dừng hợp tác với EA Sports

Dòng game FIFA đã tạo ra doanh thu gần 20 tỷ USD. Tuy nhiên, từ năm 2021, mối quan hệ giữa FIFA và EA dần rạn nứt. Nhiều nguồn tin cho biết FIFA muốn nhận tiền cấp phép bản quyền gấp đôi so với con số 150 triệu USD/năm hiện tại, tương đương hơn 1 tỷ USD sau mỗi 4 năm. FIFA cũng muốn gắn thương hiệu lên các sản phẩm điện tử khác của EA.

Vào tháng 2, Andrew Wilson, CEO EA nói rằng giá trị duy nhất mà cái tên FIFA mang lại ngoài những năm tổ chức World Cup chỉ là "4 chữ cái trên mặt hộp" "Tôi muốn chỉ ra một điều, rằng thương hiệu FIFA có nhiều ý nghĩa như một dòng game hơn là cơ quan quản lý bóng đá", Wilson cho biết. Ông đã trực tiếp đàm phán với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhưng hai bên không đạt thỏa thuận.

CHÍNH THỨC: Sau gần 30 năm, FIFA đã dừng hợp tác với EA Sports

Thành công của dòng game FIFA phần lớn đến từ các bản cập nhật chuyển nhượng, trang phục và đội bóng sau mỗi năm, trong khi công nghệ hay đồ họa không có nhiều thay đổi. Một công ty phân tích ước tính chế độ Ultimate Team trong FIFA mang về khoảng 1,2 tỷ USD cho EA trong năm 2021.

>> 2 “lá cờ đầu” của dòng game MOBA Việt Nam quyết tâm giành vàng tại SEA Games 31

Tags: FIFA EA Sports
Xem thêm

Bảng xếp hạng

Ngoại Hạng Anh
Bóng đá Việt Nam Ngoại Hạng Anh Laliga Bundesliga Seria League 1
  XH    Câu lạc bộ Trận +/- Điểm