• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
  • Kenhthethao Copy URL

Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan tới vụ "vận động hành lang" tại Olympic Tokyo

18-08-2022 17:00:51
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Cựu thành viên BTC Olympic Tokyo 2020 là Haruyuki Takahashi bị ra quyết định bắt giữ vì nghi ngờ hành vi hối lộ.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, ông Takahashi đã bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ trị giá hàng trăm tỉ yên từ Aoki Holdings, 1 nhà tài trợ cho Olympic 2020. Ngoài Takahashi, Hironori Aoki, cựu chủ tịch của Aoki Holdings và 2 người khác chưa được nêu tên cũng đã bị các công tố viên ra quyết định bắt giữ trong 1 báo cáo của hãng thông tấn Kyodo.

Các điều tra viên đã đột nhập vào nhà của Takahashi hồi cuối tháng 7 và các văn phòng của tập đoàn quảng cáo Dentsu nơi ông này là cựu giám đốc điều hành. Các cáo buộc tại thời điểm cuộc đột kích cho biết Takahashi đã được Aoki Holdings trả hơn 1 triệu USD trên các khoản thanh toán của công ty và đã bị các công tố viên ở Tokyo điều tra.

Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan tới vụ “vận động hành lang” tại Olympic Tokyo 1

Nhật báo Nikkei cho biết Aoki đã trả khoảng 230 triệu yên Nhật (1,7 triệu USD) cho 1 công ty con của Dentsu vào năm 2017, sau đó số tiền này được chuyển cho 1 công ty do Takahashi điều hành. Tờ Nikkei cho hay, hàng chục triệu yên đã được chuyển đến cho “bộ đôi” nhà tổ chức thể thao, nhưng công ty của Takahashi vẫn giữ lại 150 triệu yên (1,1 triệu USD) còn lại.

Truyền thông Nhật cho biết đôi bên vẫn khẳng định khoản tiền là hoàn toàn hợp pháp. Nikkei trích dẫn 1 nguồn tin giải thích cách Takahashi nói rằng số tiền được trả cho ông để đổi lấy công việc tư vấn được thực hiện từ năm 2009, chứ không phải cho bất cứ thứ gì sai khi còn là giám đốc BTC Tokyo 2020.

Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan tới vụ “vận động hành lang” tại Olympic Tokyo 2

Khi cuộc đột kích xảy ra, các công tố viên đang xem xét các khoản thanh toán đáng nghi ngờ được thực hiện bởi Takahashi và Dentsu. Bản thân Takahashi khẳng định không có gì sai về các khoản thanh toán hoặc cách thức sử dụng, tuy nhiên vụ bê bối này càng làm di sản của Tokyo 2020 thêm hoen ố.

>> Thái Lan sẵn sàng cho Chanathip Songkrasin nghỉ đá AFF Cup

Hoàng Yến

Bén duyên với các đội thể thao áo đỏ. Fan cứng Man United và T1. Đã có hơn 4 năm kinh nghiệm quản lý các fanpage về thể thao

Tags: Olympic Olympic Tokyo 2020
Xem thêm