• Chia sẻ Facebook Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Kenhthethao Tiktok Kênh Thể Thao
 • Kenhthethao Copy URL

VBA 3x3 Prime 2023: Giải đáp những câu hỏi khó về mô hình bóng rổ mới và lạ tại Việt Nam

17-03-2023 10:01:49
Theo dõi kenhthethao.vn trên

Cuộc trò chuyện với ông Trần Chu Sa, CEO Công ty CP Bóng rổ Việt Nam về VBA 3x3 Prime 2023, giải đấu chuẩn bị khởi tranh trên cả ba miền. 

Vào ngày 18/3 tới đây, mùa thứ hai của Giải bóng rổ 3x3 chuyên nghiệp Việt Nam - VBA 3x3 sẽ khởi tranh chặng đầu tiên tại Thủ Đô Hà Nội. Giải đấu năm nay đã thay đổi tên gọi thành VBA 3x3 Prime 2023, mang nhiều điểm mới và lạ so với phiên bản đầu tiên diễn ra vào giữa năm trước. 

Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh mô hình thi đấu đặc biệt mà VBA hướng tới, cộng với một số điểm cần được làm rõ cho người hâm mộ, phóng viên Webthethao đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Chu Sa, CEO Công ty Cổ phần Bóng rổ Việt Nam, đại diện ban tổ chức VBA 3x3 Prime 2023 ngay trước ngày khai mạc.

Ông Trần Chu Sa - CEO Công ty CP Bóng rổ Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA 

Câu chuyện thay tên, đổi họ và khái niệm “mở rộng” có phần khác biệt

Từ VBA 3x3 của năm trước đổi thành VBA 3x3 Prime năm 2023. Vậy đây chỉ là đổi tên hay còn có sự khác biệt nào khác? Câu trả lời ở đây là khái niệm “mở rộng” được CEO của VBA nhấn mạnh, hướng đến sự thay đổi về số lượng ở cả đội bóng và vận động viên tham gia giải. Bên cạnh đó, cuộc chơi không chỉ còn gói gọn ở trong nước mà còn được mở rộng ra nước ngoài. 

VBA 3x3 2022 được coi là mô hình thử nghiệm năm đầu tiên. Với mô hình này, giải đấu năm trước chỉ gói gọn trong các CLB VBA và một số ít đội khách mời do VBA trực tiếp làm việc để tham dự giải. 

Năm nay VBA đã mạnh dạn mở rộng mô hình thi đấu hơn, đặc biệt là có sự tham gia của các đội bóng khách mời quốc tế cũng như mở rộng mô hình đăng ký cho các CLB ngoài VBA tham dự giải đấu. 

Không thể bỏ qua việc năm nay giải đấu sẽ đưa vào thử nghiệm nội dung bóng rổ 3x3 dành cho nữ. Đây là những điểm thay đổi rất lớn và với mục tiêu của VBA muốn đưa giải đấu ngày càng mở rộng hơn”, ông Trần Chu Sa cho biết.

Logo mới của VBA 3x3 Prime 2023

Đi kèm với sự cải thiện về số lượng, VBA còn mong muốn cải thiện chất lượng và hướng hình ảnh bóng rổ 3x3 Việt Nam ra tầm quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách đưa VBA 3x3 Prime 2023 vào hệ thống thi đấu của FIBA 3x3 (Liên đoàn bóng rổ thế giới). 

“VBA sẽ nâng cấp giải đấu của mình về số lượng đội và chất lượng chuyên môn, đồng thời đăng ký tham gia vào hệ thống 3x3 của Liên đoàn bóng rổ thế giới, bắt đầu ngay từ giải đấu năm nay.

Cụ thể là ban tổ chức sẽ đăng ký VBA 3x3 Prime năm nay trở thành một giải với cấp độ Lite Quest Final, tương đương với cấp độ 6 trong hệ thống của FIBA 3x3. Ở cấp độ này, đội vô địch tại Grand Final của VBA 3x3 Prime sẽ có cơ hội thi đấu ở giải Challenger, hệ thống giải có cấp độ cao hơn trong khu vực”, CEO của VBA nói.

Vậy để đạt những mục tiêu đặt ra, VBA phải làm gì với 3x3 Prime năm nay để thoả mãn những yêu cầu của FIBA? Bên cạnh điều kiện tiên quyết ở khâu tổ chức, thiết bị và cơ sở vật chất, Liên đoàn thế giới còn có quy định về số đội tham dự.

Chris Dierker của đội dự tuyển bóng rổ 3x3 Việt Nam đối đầu MVP Carlos Martinez của CLB Thang Long Warriors tại VBA 3x3 2022 - Ảnh: Việt Long

“Với FIBA 3x3, họ có những yêu cầu tối thiểu mà VBA cần phải đáp ứng để được phép tổ chức giải đấu cấp độ này. Ví dụ như về số đội tham dự cần phải đạt tối thiểu 12 đội. Do số lượng đội hiện tại chưa đủ (11 đội), VBA sẽ có thêm một đội khách mời chất lượng cao ở chặng đấu cuối cùng để đạt yêu cầu của FIBA 3x3. Ngoài ra Liên đoàn còn một số thứ cần phải đạt yêu cầu như về quy mô tổ chức, cơ sở vật chất, trang thiết bị thi đấu mà VBA sử dụng. 

VBA đặt mục tiêu sẽ tiếp tục làm việc với Liên đoàn bóng rổ 3x3 thế giới để từ đó nâng cấp giải đấu lên những cấp độ cao hơn nữa. Một trong những mục tiêu mà VBA hướng tới trong tương lai là tổ chức giải đấu cấp độ 7, tức là Quest Final.

Để đạt được cấp này thì giải đấu còn phải thoả mãn những tiêu chuẩn cao hơn nữa, do đó ban tổ chức sẽ cố gắng để năm sau VBA có thể đạt được cấp độ trên”. 

Con số 12 đội bóng, bài toán đau đầu và lời giải có phần kỳ lạ của VBA 

May be an image of 6 people, ball and text that says 'VBA A VIỆTNA VIỆT 23 EPRIME COMING SOON'

Không khó để thấy VBA hiện chỉ có 7 CLB. Nếu duy trì theo mô hình năm trước với 1 đội đại diện cho nhà tài trợ và 1 đội dự tuyển quốc gia, con số mà VBA có cũng chỉ là 9 đội.

Cộng thêm 4 đội VBA xin rút khỏi giải đấu 3x3 lần này, vậy phương án nào đã được đưa ra để chạm tới mốc 12 CLB? Câu trả lời là khách mời và các đội bóng ngoài VBA.

Trước tiên, ông Trần Chu Sa lý giải về sự vắng mặt của ba CLB Danang Dragons, Nha Trang Dolphins và Hanoi Buffaloes như sau:

“Dù VBA 3x3 Prime 2023 vẫn thuộc hệ thống giải đấu của VBA, tuy nhiên ban tổ chức cũng định hình giải đấu này trở thành một nền tảng mở. Việc tham gia của toàn bộ CLB VBA là không bắt buộc. 

Với vai trò là những người sáng lập giải đấu ban đầu, các CLB VBA sẽ có quyền quyết định, lựa chọn rằng họ có tham dự giải VBA 3x3 Prime hay không. Việc này các đội sẽ đăng ký và thông tin trước với VBA một khoảng thời gian theo quy định”. 

Hanoi Buffaloes - VBA 3x3 2022
CLB Hanoi Buffaloes (áo xanh) là một trong 3 đội bóng VBA từ chối tham dự 3x3 Prime 2023

Vậy còn các CLB ngoài VBA, họ là ai và được hình thành như thế nào? Ông Chu Sa lý giải thêm rằng khái niệm “mở rộng” mà giải đấu theo đuổi không chỉ mở về cầu thủ và đội bóng mà còn mở về thu hút nhà đầu tư mới:

Riêng về VBA 3x3 Prime, đây là một giải đấu hướng đến việc mở rộng nền tảng cho những nhà đầu tư cá nhân bên ngoài có nguyện vọng tham gia vào hệ thống giải của VBA. 

Điều này một phần là để giảm gánh nặng đầu vào của các chủ đầu tư VBA, dẫn đến việc chúng tôi không bắt buộc những CLB VBA tham dự giải đấu. Mỗi CLB sẽ tự đánh giá khả năng cạnh tranh, mức độ sẵn sàng của các cầu thủ và khả năng chinh phục giải đấu đến đâu, từ đó họ sẽ quyết định mức độ đầu tư cho giải, có tham gia thi đấu hay không.

Với mô hình này thì trước mắt ở giải đấu 3x3 Prime 2023, chỉ có 4 CLB muốn tham gia thi đấu. Nhưng tôi mong rằng vào những năm tiếp theo, với tiềm năng của giải đấu thì mong rằng tất cả CLB VBA sẽ cùng tham gia, giúp giải đấu trở nên sôi động và hấp dẫn hơn”. 

Đội bóng mới và nhà đầu tư mới liệu có khiến giải đấu bị biến chất?

Khái niệm nhà đầu tư mới và các CLB ngoài VBA này còn khá lạ lẫm. Vậy những nhà đầu tư này chỉ cần có tiềm lực kinh tế là được sở hữu đội bóng VBA? Chỉ cần có tiền, họ sẽ được đưa bất kỳ ai mà họ muốn vào hệ thống thi đấu đã được xây dựng và hoàn thiện qua nhiều năm?

Ông Trần Chu Sa lý giải về câu chuyện này rằng VBA 3x3 Prime là một giải đấu ngắn hạn. Các CLB tồn tại ở giải 3x3 có thể độc lập hoàn toàn so với nội dung 5x5 truyền thống.

Nếu sự phức tạp, yêu cầu kinh phí và nguồn lực lớn của việc tham gia vào một đội bóng 5x5 đã cản bước nhiều nhà đầu tư vào VBA thì với 3x3 Prime, họ có lời giải ngắn hạn cho đam mê và sự yêu thích bóng rổ của mình.

Danh sách 7 đội bóng ngoài VBA tham dự 3x3 Prime 2023 bao gồm Hoop Dreams, Ares Bangkok, New Sports, Rising Star, VN Bumble Bees, The Performance Lab và đội Việt Nam Select

Xét về bài toán kinh tế, nếu VBA 5x5 là một giải đấu dài hơi với những yêu cầu khắt khe về nhiều mặt dành cho các nhà đầu tư thì VBA 3x3 là một phép thử để họ đặt chân vào giới bóng rổ.
Thu hút được thêm nhà đầu tư mới đặt chân vào VBA cũng như thị trường bóng rổ nói chung được coi là một trong những mục tiêu mà BTC đề ra.

Về việc tham gia giải đấu VBA 3x3, ban tổ chức nhận thấy rằng gần đây có nhiều nhà đầu tư rất đam mê và yêu thích môn bóng rổ. Họ mong muốn được tham gia vào hệ thống giải VBA và muốn đầu tư cho một CLB bóng rổ chuyên nghiệp. 

Nhưng nếu đầu tư vào một CLB VBA 5x5 sẽ là quá trình tương đối khó khăn và phức tạp, đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yêu cầu về mặt pháp lý, về cơ sở hạ tầng, chuyên môn kỹ thuật. Một yếu tố nữa là số lượng VĐV nội sẵn sàng thi đấu chưa thể đáp ứng yêu cầu để thêm một đội bóng mới vào giải VBA 5x5.

Đây cũng là một trong những lý do mà VBA xúc tiến việc tổ chức giải đấu 3x3, một nền tảng đơn giản hơn, có chi phí đầu tư thấp hơn và dễ tham dự hơn để các nhà đầu tư yêu thích môn bóng rổ có thể nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, giúp cho bóng rổ phát triển về chiều rộng trên khắp cả nước”, CEO của VBA cho biết. 

VBA 3x3 2022
CLB Novaworld (áo xanh, trái) là một trong những ba đội bóng ngoài VBA mùa trước. Hai cái tên còn lại là đội tự tuyển Việt Nam và CLB Bình Định Unicorns

Việc đăng ký thành lập một CLB để tham dự VBA 3x3 Prime 2023 thì giải đấu cũng có những tiêu chuẩn nhất định, không phải cứ có kinh phí và đóng tiền là sẽ thực hiện được. 

Trước mắt ở năm nay khi đang thử nghiệm mô hình mới, VBA sẽ gửi thư mời trực tiếp đến các nhà đầu tư đã có sự quan tâm từ trước hoặc từng có nguyện vọng tham gia vào VBA. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gửi lời mời cho những nhà đầu tư tiềm năng để họ có thể tham dự giải.

Tham gia ở đây không chỉ bằng cách đóng tiền mà các CLB phải tuân theo điều lệ, những quy định chặt chẽ về đội hình và chất lượng cầu thủ tham dự, bao gồm các VĐV nội binh như thế nào và ngoại binh ra sao. Từ đó đảm bảo được công tác và chất lượng chuyên môn.

Như ở VBA 3x3 Prime 2023, BTC yêu cầu các CLB phải có ít nhất 1 ngoại binh hoặc cầu thủ gốc Việt để đảm bảo chất lượng thi đấu. Sau khi nhận được và kiểm tra hồ sơ đăng ký từ các CLB, ban tổ chức VBA sẽ tiếp tục hỗ trợ các CLB giải quyết những vấn đề thường gặp về chuyên môn, chủ yếu là ở công tác vận hành ví dụ như hoàn tất các thủ tục liên quan đến cầu thủ…

Đây cũng là một điều khó khăn mà các CLB ngoài VBA gặp phải, dẫn đến việc một đội bóng đã phải xin rút lui vì không đảm bảo được chất lượng chuyên môn để thi đấu. Việc này khiến số lượng đội năm nay giảm từ 12 xuống còn 11 CLB như hiện tại. Như đã nói đến ở trên, chúng tôi sẽ bổ sung một đội bóng ở phần sau của giải đấu để đảm bảo số lượng đội như yêu cầu ban đầu của FIBA 3x3”.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu tại VBA 3x3 Prime 2023 với cái tên Việt Nam Select
Đội tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu tại VBA 3x3 Prime 2023 với cái tên Việt Nam Select

Nói thêm về quy chuẩn phân cấp vận động viên, đại diện ban tổ chức cho biết toàn bộ cầu thủ sẽ được chia làm hai nhóm. Một là nhóm VĐV người Việt và hai là nhóm VĐV không phải người Việt, nhóm hai bao gồm VĐV người nước ngoài và các cầu thủ gốc Việt. 

“Giải đấu mang định hướng mở rộng từ đầu nên ban tổ chức không quy định một cách quá khiêm khắc như 5x5, chỉ phân cấp các VĐV thành hai nhóm chính. Một là VĐV người Việt Nam và hai là VĐV không phải người Việt Nam. Vế thứ hai bao gồm cả cầu thủ Việt kiều, gốc Việt và các VĐV nước ngoài, toàn bộ đều chung một hạng cầu thủ với nhau.

Các CLB đến với VBA 3x3 Prime năm nay có thể chia làm nhiều định hướng và mục tiêu khác nhau. Có CLB thi đấu để cạnh tranh về thứ hạng, có CLB đến thi đấu với mục đích cọ xát và phát triển những cầu thủ trẻ như City Wings chẳng hạn.

Ví dụ đội khách mời đặc biệt như Việt Nam Select với các thành viên chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia. Trong số hai CLB khách mời nước ngoài thì có đội Rising Stars của Malaysia, thành viên là những cầu thủ trẻ của đội tuyển quốc gia nước này.

Một vài đội tham gia thi đấu với mục đích trải nghiệm mô hình thi đấu chuyên nghiệp, xây dựng đội hình làm sao để có thể bắt kịp chất lượng chuyên môn của các CLB VBA. Với sự đa dạng về mục tiêu này thì mỗi CLB sẽ có chiến thuật xây dựng đội hình khác nhau, làm sao để đảm bảo được tính cạnh tranh của từng đội”. 

*****

Hiện ở năm thứ hai của mô hình tổ chức thi đấu mới, có thể thấy VBA 3x3 Prime 2023 đang hướng đến hai mục tiêu song song. Đây vừa là hình thức thu hút thêm các nhà đầu tư, vừa là cách để nâng tầm bóng rổ 3x3 Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Khoảng không cho sự phát triển và hoàn thiện vẫn còn rất nhiều, tại đó những thắc mắc hay các câu hỏi khó giải sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa.

Hoàng Tú

Chelsea fan. Admin trang The Blueprint và group The Blueprint | Chelsea Community. Đã có hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung về bóng đá.

Tags: Bóng rổ
 • Thua không tưởng 0-12, Việt Nam đánh mất chức vô địch trước Nhật Bản

  Thua không tưởng 0-12, Việt Nam đánh mất chức vô địch trước Nhật Bản

  U17 nữ Việt Nam để thua Nhật Bản với tỷ số đậm 0-12 ở trận chung kết chương trình giao hữu Jenesys 2022. Như thông tin đã đưa trước đó, U17 nữ Việt Nam đã giành quyền vào chơi ở trận chung kết của Jenesys Memorial Cup 2022 sau khi giành chiến thắng trước Singapore ở bán kết. Đối thủ của thầy trò HLV Akira Ijiri Ở trận tranh chức vô địch sẽ là đội bóng rất mạnh U17 nữ Nhật Bản. Đúng như dự kiến, U17 nữ Việt Nam hoàn toàn thua thiệt trước đối thủ quá mạnh là Nhật Bản. Ban huấn luyện cũng đã đánh giá được sự chênh lệch về khả năng cũng như trình độ của cả hai đội trước trận đấu này. Vì vậy, ngoài việc tiếp tục sử dụng đội hình ra sân đang chơi ăn ý gắn kết nhất trong các trận đấu vừa qua, HLV Akira muốm các học trò ra sân với tinh thần thoải mái nhất. Chung...

 • 'Nín thở' chờ ngày Việt Nam tái ngộ Thái Lan ở giải châu Á

  Khả năng Việt Nam tái ngộ Thái Lan ở VCK U17 châu Á 2023 sẽ sáng tỏ sau quyết định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Sau VCK U20 châu Á 2023, bóng đá trẻ châu lục sẽ tiếp tục sôi động với VCK U17 châu Á 2023 ở cấp độ đội tuyển nam. Hồi tháng 10/2022, U17 Việt Nam đã xuất sắc góp mặt với ngôi nhất bảng cùng thành tích toàn thắng, không để lọt lưới bàn nào. 10 đội giành nhất bảng để góp mặt ở VCK U17 châu Á 2023 gồm Nhật Bản (bảng A), Malaysia (B), Qatar (C), Ả Rập Xê Út (D), Yemen (E), Việt Nam (F), Australia (G), Tajikistan (H), Iran (I) và Uzbekistan (J). Đáng chú ý, U17 Việt Nam thắng đậm U17 Thái Lan 3-0 ở lượt trận cuối. Dù nhận thất bại nặng nề, U17 Thái Lan vẫn đứng trong top 6 đội nh&igrav...

 • Conte ra đi, Tottenham được

  Conte ra đi, Tottenham được 'giải cứu' bởi HLV vĩ đại bậc nhất lịch sử?

  Tottenham Hotspur đang trải qua giai đoạn khó khi chuẩn bị chia tay HLV Antonio Conte sau những lùm xùm gần đây. Họ có thể giải quyết vấn đề với một HLV gạo cội bậc nhất lịch sử. Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng chủ tịch Daniel Levy chuẩn bị sa thải Conte trong đợt nghỉ quốc tế tuần này. Chiến lược gia người Ý đã trút những lời chỉ trích lên các cầu thủ của ông cũng như các ông chủ tại Spurs bằng một lời lẽ gây sốc sau trận hòa 3-3 của đội bóng với Southampton vào cuối tuần qua. Nếu Conte bị sa thải, nhiều người tin rằng trợ lý HLV Ryan Mason sẽ tiếp tục bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng tạm thời. Trong quá khứ, nhà cầm quân trẻ tuổi này cũng từng đảm nhận công việc tương tự sau khi Jose Mourinho bị mất việc và trước khi Antonio Conte đến. Tuy vậy, mới đây,...

 • AFC bất ngờ vinh danh một cầu thủ Việt Nam trước

  AFC bất ngờ vinh danh một cầu thủ Việt Nam trước 'siêu giải đấu'

  LĐBĐ Châu Á (AFC) bất ngờ trao vinh dự đặc biệt cho tiền đạo U23 Việt Nam trước thềm Doha Cup 2023. VCK U20 châu Á 2023 đã khép lại với chức vô địch của chủ nhà Uzbekistan, cùng với đó sự nuối tiếc dành cho U20 Việt Nam. Rơi vào bảng "tử thần" cùng Australia, Qatar và Iran, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn thi đấu đầy tự tin và ấn tượng. Có được 6 điểm sau hai thắng lợi trước Australia và Qatar, nhưng trận thua Iran 1-3 khiến U20 Việt Nam ngậm ngùi rời giải do điều lệ VCK U20 châu Á 2023, trong bối cảnh có 3 đội bằng điểm. Mới đây, U20 Việt Nam bất ngờ có đại diện được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) vinh danh. Theo đó, tiền đạo Nguyễn Quốc Việt vinh dự góp mặt trong Top 10 bàn thắng đẹp nhất VCK U20 châu Á 2023. U20 Việt Nam có đại di...

 • Xác định thời điểm Đỗ Hùng Dũng sang Hàn Quốc

  Xác định thời điểm Đỗ Hùng Dũng sang Hàn Quốc

  Dự kiến trong thời gian V.League 2023 phải tạm nghỉ để nhường chỗ cho SEA Games 32, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng sẽ sang Hàn Quốc để thăm Văn Toàn.

 • CLB TP.HCM ký dài hạn cầu thủ về từ Nhật Bản

  CLB TP.HCM ký dài hạn cầu thủ về từ Nhật Bản

  Tiền vệ Bùi Ngọc Long đạt thỏa thuận 3 năm với CLB TP.HCM sau thời gian dài lận đận chuyển qua nhiều đội bóng khác nhau.

 • Công Phượng "hạ mình" rời Yokohama FC, xuống J.League 2 thi đấu?

  Công Phượng "hạ mình" rời Yokohama FC, xuống J.League 2 thi đấu?

  5 trận liên tiếp không được đăng ký thi đấu, Công Phượng đối mặt tương lai u ám tại Yokohama FC. Nhiều khả năng, ngay khi kỳ chuyển nhượng giữa mùa của bóng đá Nhật Bản mở ra, tiền đạo người Nghệ An sẽ chấp nhận xuống một sân chơi thấp hơn để có nhiều cơ hội thi đấu...

 • Đối thủ lộ điểm yếu

  Đối thủ lộ điểm yếu 'chết người' ngay sát giờ chạm trán U23 Việt Nam

  Trước trận gặp U23 Việt Nam, HLV Radhi Shenaishil lẫn 7 cầu thủ châu Âu đều chưa có trận đấu nào cho U23 Iraq. U23 Iraq được đánh giá rất cao trước trận mở màn Doha Cup 2023 với U23 Việt Nam. Nguyên nhân lớn đến từ việc đội bóng Tây Á được định giá 4,58 triệu USD và cũng triệu tập tới 7 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu. Tuy nhiên dường như đây cũng là điểm yếu không hề nhỏ của U23 Iraq. Nhóm 7 cầu thủ này hầu như đều sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, đây cũng là lần đầu tiên những cái tên này được triệu tập để thi đấu cho U23 Iraq. Chính vì thế việc làm quen và bắt nhịp với nhóm cầu thủ U23 Iraq ở giải VĐQG trong nước cũng là điều không hề dễ dàng một chút nào. Như thông tin đã đưa trước đó, nh&oacu...

 • CLB Bình Định cùng nỗi lo lỡ nhịp khi V-League 2023 trở lại

  CLB Bình Định cùng nỗi lo lỡ nhịp khi V-League 2023 trở lại

  HLV Nguyễn Đức Thắng lo lắng CLB Bình Định có thể bị lỡ nhịp khi V-League trở lại sau quãng nghỉ dài CLB Bình Định đang tích cực thi đấu giao hữu để rèn giũa chuyên môn, giúp các cầu thủ giữ được phong độ trong thời gian V-League tạm nghỉ. Mới nhất, thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng vừa có chuyến tập huấn và thi đấu 2 trận giao hữu ở Nha Trang, gặp đội Khánh Hòa.   Sau 4 vòng đấu tại V-League 2023, Bình Định đang đứng đầu với 3 trận thắng và 1 trận thua. Đội bóng đất Võ cho thấy, trận thua trước CAHN ở ngày ra quân chỉ là “tai nạn”, không phản ánh đúng thực lực và sức mạnh của họ. Bằng chứng là thầy trò ông Nguyễn Đức Thắng đã lấy lại hình ảnh của một ứng cử viên vô địch bằng 3 trận thắng liên tiếp. HLV Nguyễn Đức Thắng l...

 • Tranh HCV bóng đá nữ SEA Games 32: Đối thủ của Việt Nam trở nên quá đáng gờm

  Tranh HCV bóng đá nữ SEA Games 32: Đối thủ của Việt Nam trở nên quá đáng gờm

  Đối thủ trỗi dậy mạnh mẽ, tuyển nữ Việt Nam đối mặt với thách thức cạnh tranh ngôi vô địch bóng đá nữ ở SEA Games 32. Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 32), môn bóng đá nữ có thể nói là bước chạy đà quan trọng giúp Đội tuyển nữ Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu quan trọng trong năm 2023. Được biết, HLV Mai Đức Chung cùng "những cô gái Vàng Việt Nam" hiện đang có những chuẩn bị tích cực cho mục tiêu bảo vệ tấm HCV ở SEA Games 32, trước mắt là vòng loại 1 Olympic Paris 2024. Kể từ kỳ SEA Games đầu tiên năm 1959, tuyển nữ Việt Nam đã 7 lần đoạt HCV bóng đá nữ. Đáng nói, 3 kỳ gần đây nhất gồm SEA Games 29, 30 và 31, đoàn quân áo đỏ đã liên tiếp giữ vững ngôi vương ở bộ môn thể thao này...

 • Choáng với giá trị đội hình U23 Iraq đại chiến U23 Việt Nam

  Choáng với giá trị đội hình U23 Iraq đại chiến U23 Việt Nam

  (Dân trí) - Theo trang Tranfermark, U23 Iraq mang tới giải Doha Cup đội hình có giá trị lên tới 4,28 triệu euro, vượt xa so với U23 Việt Nam. Điều đó cho thấy rõ sự chênh lệch trình độ của hai đội bóng.

 • Pau FC gửi Quang Hải sang Tây Ban Nha thi đấu?

  Pau FC gửi Quang Hải sang Tây Ban Nha thi đấu?

  Pau FC gửi Quang Hải sang Tây Ban Nha thi đấu? HLV Glasner lọt vào tầm ngắm của Tottenham; Arsenal muốn mua tiền đạo người Thuỵ Sĩ; Chelsea muốn mua đứt Felix; Barca nhắm mua sao trẻ người Đức.

 • CAHN

  CAHN 'trình làng' tuyển thủ U23 Việt Nam từng xuất ngoại

  Đội hình của CLB Công an Hà Nội ở Cúp Quốc gia 2023 sẽ có sự xuất hiện của 1 cầu thủ từng xuất ngoại. Giải bóng đá Cúp Quốc gia 2023 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 31/3. Đồng thời, danh sách đăng ký tham dự Giải bóng đá Cúp Quốc gia 2023 đã được BTC giải chốt lại vào lúc 17h00 ngày 17/3. Về phía CLB Công an Hà Nội, đội bóng này vừa điền tên Phạm Văn Luân vào danh sách đăng ký thi đấu tại Cúp Quốc gia. Phạm Văn Luân được khán giả biết đến nhiều hơn kể từ khi được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U23 Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games 31. Trước đó, Văn Luân đã có quãng thời gian khoác áo đội bóng ở J-League 2 theo dạng cho mượn. Tiền vệ sinh năm 1999 cùng người đồng đội là Vũ Hồng Quân đượ...

 • Cầu thủ xuất sắc nhất U17 Quốc gia mơ được dự V-League, khoác áo tuyển Việt Nam

  Cầu thủ xuất sắc nhất U17 Quốc gia mơ được dự V-League, khoác áo tuyển Việt Nam

  Cầu thủ xuất sắc nhất U17 Quốc gia 2023 Nguyễn Công Phương mơ ước được lên chơi ở V-League và khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai. "Giải đấu này là bước đệm để tôi cố gắng từng ngày để trở nên tốt hơn và được thi đấu ở sân chơi cao hơn như V-League hay các đội tuyển quốc gia. Đó là mục tiêu của tôi trong tương lai”, Nguyễn Công Phương chia sẻ sau trận chung kết U17 Quốc gia 2023.  Tiền vệ này là cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu. Trong trận chung kết, Công Phương trình diễn ấn tượng với một bàn thắng, một kiến tạo giúp U17 Viettel đánh bại U17 Hà Tĩnh để lên ngôi vô địch. Nguyễn Công Phương là gương mặt đầy triển vọng của bóng đá trẻ Việt Nam. (Ảnh: Giang Nguyễn)       Công Phương chia sẻ: “HLV đã nhắc...

 • Lý Hoàng Nam hỏi vợ, chuẩn bị cho SEA Games và vòng loại Roland Garros

  Lý Hoàng Nam hỏi vợ, chuẩn bị cho SEA Games và vòng loại Roland Garros

  Một tuần sau khi làm lễ ăn hỏi, tay vợt nam số một Việt Nam là Lý Hoàng Nam sang Ấn Độ thi đấu một số giải nhà nghề tại đây, làm bàn đạp chuẩn bị cho SEA Games, vòng loại Roland Garros.

 • Vợ Bùi Tiến Dũng lộ mặt mộc, nhan sắc có đỉnh như ảnh tự đăng?

  Vợ Bùi Tiến Dũng lộ mặt mộc, nhan sắc có đỉnh như ảnh tự đăng?

  Dianka và Bùi Tiến Dũng đang có khoảng thời gian tạm xa khi chồng ở Hà Nội còn vợ ở Sài Gòn.

 • HLV Troussier phê bình thẳng U23 Việt Nam, khen ngợi đối thủ vì lý do bất ngờ trước Doha Cup 2023

  HLV Troussier phê bình thẳng U23 Việt Nam, khen ngợi đối thủ vì lý do bất ngờ trước Doha Cup 2023

  Họp báo trước trận U23 Việt Nam vs U23 Iraq. HLV Philippe Troussier bất ngờ nói thẳng điểm yếu của Đội tuyển Việt Nam, khen ngợi đối thủ ngay sát thềm Doha Cup 2023.

 • Premier League công bố thay đổi mới

  Premier League công bố thay đổi mới

  Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đưa ra thay đổi nhằm hỗ trợ các cầu thủ theo đạo Hồi trong tháng Ramadan.

 • Văn Đức tung ảnh tình cảm bên vợ, hóa ra để

  Văn Đức tung ảnh tình cảm bên vợ, hóa ra để 'chữa cháy' vì trót trêu nàng giống 'heo'

  Nhật Linh đã nhiều lần phàn nàn với Văn Đức rằng cô không hề béo nhưng vẫn bị chồng gọi với những biệt danh như "vợ lợn", "heo" khiến nàng không vui. Tuy nhiên, đó chỉ là cách gọi yêu mà Văn Đức dành riêng cho bà xã mà thôi.

 • Ngọc Trân dừng bước, Việt Nam còn 2 đại diện ở giải Vô địch Boxing nữ thế giới 2023

  Ngọc Trân dừng bước, Việt Nam còn 2 đại diện ở giải Vô địch Boxing nữ thế giới 2023

  Đối mặt áp lực tấn công liên tục từ đối thủ người Pháp, tài năng trẻ Nguyễn Thị Ngọc Trân đã phải dừng bước ở giải Vô địch Boxing nữ thế giới 2023.  Là tay đấm duy nhất của Việt Nam thượng đài trong ngày 21/3 giải Vô địch Boxing nữ thế giới 2023, Nguyễn Thị Ngọc Trân chạm trán đối thủ người Pháp Romane Moulai ở hạng cân 50-52kg trong vòng đấu thứ 2. Năm nay 23 tuổi, Romane từng giành ngôi quán quân giải U22 Châu Âu năm 2021, trong khi đó, Ngọc Trân là đương kim Á quân giải U22 Châu Á vừa diễn ra hồi đầu năm. Dù chơi tích cực hơn trong những phút đầu, Ngọc Trân vẫn bị các trọng tài đánh giá thấp hơn trong số lượng đòn đánh trúng đích, dẫn tới bất lợi điểm số ngay trong hiệp 1. Cô bị dẫn trước với tỉ...

 • Không chỉ bán... cơm gà, Công Phượng còn mang sứ mệnh đặc biệt lớn tại Yokohama FC?

  Không chỉ bán... cơm gà, Công Phượng còn mang sứ mệnh đặc biệt lớn tại Yokohama FC?

  Nhà báo Nhật Bản, Jun Usami, cho rằng thương vụ Công Phượng trở lại xứ Mặt trời mọc, thi đấu cho Yokohama FC nhiều khả năng mang tính thương mại.

 • Ngày về của Vũ Văn Thanh ở HAGL

  Ngày về của Vũ Văn Thanh ở HAGL

  Gia LaiHậu vệ Vũ Văn Thanh xúc động trong lần đầu trở lại sân Pleiku sau khi rời HAGL khoác áo Công An Hà Nội.

 • Cầu thủ Việt Nam chấn thương vì bắt chước ăn mừng kiểu Ronaldo

  Cầu thủ Việt Nam chấn thương vì bắt chước ăn mừng kiểu Ronaldo

  Một cầu thủ trẻ Việt Nam trong đội hình U17 Viettel đã bị chấn thương, sau khi cố gắng bắt chước màn ăn mừng của ngôi sao Ronaldo.

 • Tin chuyển nhượng 22/3: HLV Ancelotti bị thay thế bởi

  Tin chuyển nhượng 22/3: HLV Ancelotti bị thay thế bởi 'ông vua chung kết', MU chuẩn bị tiền tấn đón Osimhen

  Những thông tin nóng hổi về danh tính HLV mới của Real Madrid và tình hình CN của các CLB khác sẽ có trong bản tin chuyển nhượng 22/3. HLV Mourinho có thể trở lại Real Madrid Jose Mourinho hiện đang đứng trước cơ hội trở thành HLV của Real Madrid ở mùa giải mới. Cho tới lúc này, tương lai của Carlo Ancelotti đang đứng trước nhiều ngã rẽ cũng như đồn đoán khác nhau, đặc biệt hơn khi nhiều thông tin cho rằng nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả mà ông cùng các học trò có được tại đấu trường C1. Mourinho từng dẫn dắt Real trong quá khứ. Ảnh: Internet. Đối với chiến lược gia người Bồ, ông có thể trở lại lãnh đạo đội bóng Hoàng gia TBN bắt đầu từ tháng 6 năm nay. "Người đặc biệt" đã từng có thời gian làm HLV trưởng của Los Bla...

 • Cảnh báo cho HLV Troussier và ĐTVN: Thái Lan mưu đồ lớn ở 2 trận đại chiến dịp FIFA Days

  Cảnh báo cho HLV Troussier và ĐTVN: Thái Lan mưu đồ lớn ở 2 trận đại chiến dịp FIFA Days

  Trong khi tuyển Việt Nam không tập trung, không thi đấu giao hữu ở dịp FIFA Days cuối tháng Ba thì Thái Lan sẽ đụng độ Syria và UAE.

 • Cầu thủ Việt kiều lò Barcelona về Việt Nam thi đấu; cựu tiền vệ U23 thoát cảnh

  Cầu thủ Việt kiều lò Barcelona về Việt Nam thi đấu; cựu tiền vệ U23 thoát cảnh 'ngồi chơi xơi nước'

  Theo công bố từ CLB TP.HCM, cầu thủ Việt kiều Lê Trung Vinh đã được đăng ký trong danh sách tham dự Cúp Quốc gia 2023. Năm nay 19 tuổi, tiền vệ sinh tại Mỹ đã có thời gian ăn tập tại lò đào tạo của Barcelona tại khu vực Bắc Mỹ. Trước khi trở về Việt Nam thi đấu, Lê Trung Vinh từng khoác áo học viện U19 MLS và Houston FC (đội bóng đang chơi tại USL2 – hạng tư trong hệ thống của Mỹ). Vị trí quen thuộc là chạy cánh nhưng anh cũng có thể chơi như một tiền vệ công. Lê Trung Vinh thi đấu cho CLB TP.HCM trong trận giao hữu. Thời gian qua, Lê Trung Vinh đã có những buổi tập cùng 1 số trận đấu giao hữu cùng CLB TP.HCM. Tiền vệ 19 tuổi được đăng ký với suất dành cho cầu thủ Việt kiều chưa có quốc tịch Việt Nam. Tạm thời anh mới đủ điều kiện thi đấu tại Cúp Quốc gia và...

 • ĐT nữ Việt Nam đấu 3 đội nam trước Vòng loại Olympic

  ĐT nữ Việt Nam đấu 3 đội nam trước Vòng loại Olympic

  Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có 3 màn tập dượt quan trọng trước khi tham dự Vòng loại thứ nhất Olymic 2024. Kết thúc đợt tập huấn rèn thể lực tại Quảng Ninh, đội tuyển nữ Việt Nam đã trở lại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để chuyển sang giai đoạn tập kỹ chiến thuật. Sáng ngày 21/3, ĐT nữ Việt Nam có buổi tập thứ hai tại Hà Nội. Thời tiết thủ đô chuyển sang nắng gắt vì thế ban huấn luyện và các bác sĩ đã có tính toán bổ sung thêm nước và các biện pháp giảm nhiệt cho cầu thủ sau các bài tập cường độ cao. Ở buổi tập này, HLV Mai Đức Chung để các học trò rèn luyện tốc độ, sức bền với bóng, phối hợp các vị trí. Buổi chiều, các cầu thủ ĐT nữ Việt Nam sẽ tập trung vào kỹ chiến thuật để chuẩn bị cho giải đấu v&ag...

 • FIFA ra phán quyết về bảng đấu của Việt Nam tại World Cup

  FIFA ra phán quyết về bảng đấu của Việt Nam tại World Cup

  Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ra quyết định về điều kiện sinh hoạt tại bảng đấu của ĐT nữ Việt Nam tại World Cup nữ 2023. VCK World Cup nữ 2023 đã xác định được đầy đủ 32 đội tuyển góp mặt. Haiti, Panama và Bồ Đào Nha là những đại diện cuối cùng giành quyền tham dự đấu trường thế giới sau khi vượt qua vòng play-off liên lục địa. Trong đó, Bồ Đào Nha sẽ là đối thủ cuối cùng của đội tuyển nữ Việt Nam ở bảng E, bên cạnh nhà đương kim vô địch Mỹ và đương kim á quân Hà Lan. Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ra quyết định quan trọng về điều kiện sinh hoạt tại World Cup nữ 2023 khi xác định đầy đủ 32 đội tuyển tham dự. Đáng chú ý là sự bổ sung tại bảng đấu của ĐT nữ Việt Nam. FIFA công bố địa điểm tập luyện và ăn ở của 32 đội t...

 • Truyền thông Trung Quốc:

  Truyền thông Trung Quốc: 'Trận thua đội tuyển Việt Nam 1-3 đang bị điều tra, có dấu hiệu bán độ'

  TPO - Theo các báo Trung Quốc, nhiều tuyển thủ đã cố tình không thi đấu hết khả năng để thua Việt Nam 1-3 hôm 1/2/2022. Cơ quan điều tra đã chính thức bắt tay vào vụ việc.

 • Hành trình mới của cựu thủ thành Đinh Xuân Việt

  Hành trình mới của cựu thủ thành Đinh Xuân Việt

  Bước vào ngưỡng tuổi 40, thủ thành Đinh Xuân Việt mới chính thức giã từ sân cỏ, dẫu vẫn có không ít đội bóng muốn anh khoác áo ở V.League 2023. Tuy nhiên, Xuân Việt cho biết đã đến lúc bản thân phải dừng lại để bước sang một trang mới của sự nghiệp… Đến với bóng đá khá trễ khi 15 tuổi, Đinh Xuân Việt mới bắt đầu chơi bóng cho đội năng khiếu Hải Phòng và phải đến năm 2003 tức 20 tuổi (sinh năm 1983), Xuân Việt mới được đôn lên đội 1 của bóng đá đất Cảng. Vậy nhưng phải sau 5 năm mài quần trên ghế dự bị (tức năm 2008), Việt mới được bắt chính ở CLB Hải Phòng, khi ấy tên tuổi của anh mới được những người yêu bóng đá của Việt Nam biết đến. Chia tay đất Cảng để du Nam vào cuối mùa giải 2016, thủ thành người Hải Ph&ogr...

 • Thép xanh Nam Định nhận tin dữ về thủ môn Trần Nguyên Mạnh

  Thép xanh Nam Định nhận tin dữ về thủ môn Trần Nguyên Mạnh

  Theo đó người gác đền Trần Nguyên Mạnh đã phải vào TP.HCM để điều trị chấn thương gối anh gặp phải trong thời gian chơi bóng tại CLB Nam Định. Với việc dính chấn thương đầu gối trong thời gian chơi bóng tại Nam Định, thủ môn Trần Nguyên Mạnh đã phải vào TP.HCM để tiến hành điều trị dứt điểm chấn thương. Theo tìm hiểu thì chấn thương gối của Nguyễn Mạnh đã có từ trước và khi lên tập luyện tại ĐTQG thì vết thương đã có dấu hiệu tái phát. Không còn cách nào khác, thủ môn người Nghệ An đã phải di chuyển vào TP.HCM để tiến hành điều trị tại trung tâm hồi phục chấn thương RTD Renad của bác sĩ Trần Huy Thọ. Thủ môn Trần Nguyên Mạnh phải vào TP.HCM để chữa chấn thương. Được biết, Nguyên Mạnh sẽ có 2 tuần tập luyện v&...

Xem thêm